Support service
×

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของ ISM (PMI)

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของ ISM (PMI) เดิมเรียกว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อแห่งชาติ (NAPM)

สถาบันการจัดการอุปทานถูกเรียกว่าสมาคมการจัดซื้อแห่งชาติจนถึงเดือนมกราคมปี 2002

ISM PMI ที่สูงกว่า 50 แสดงถึงการขยายตัวของกิจกรรมการผลิต ขณะที่ข้อมูลที่อออกมาต่ำกว่า 50 แสดงถึงการหดตัว โดยทั่วไปแล้วเมื่อตัวเลข ISM PMI อยู่ที่ประมาณ 60 นักลงทุนจะเริ่มกังวลเกี่ยวกับการเติบโตที่สูงเกินไปของเศรษฐกิจ, ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและการดำเนินการตามมาตรการที่เกี่ยวข้อง เช่นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยธนาคารกลางสหรัฐ เมื่อดัชนีร่วงลงถึง 40 นักลงทุนจะมองถึงภาวะถดถอย ในช่วงนี้เอง นักลงทุนเริ่มให้ความสนใจไม่เพียงแต่กับ PMI แบบคอมโพสิต (ดูที่วิธีการคำนวณ) แต่ยังรวมถึงส่วนประกอบแต่ละส่วนอีกด้วย เช่นการจ้างงานและต้นทุนการดำเนินงาน ดังนั้น ISM PMI จึงได้รับการเผยแพร่ก่อนการออกข้อมูลการว่างงาน และมักใช้สำหรับการปรับแต่งข้อมูลสำนักสถิติแรงงาน

ดัชนีจะถูกคำนวณจากองค์ประกอบทั้งห้าส่วนซึ่งมีค่าเฉพาะดังต่อไปนี้: คำสั่งซื้อใหม่ (30%), การผลิต (25%), การจ้างงาน (20%), การส่งมอบซัพพลายเออร์ (15%), สินค้าคงคลัง (10%) ผู้ตอบแบบสำรวจจะถูกถามเกี่ยวกับผลลัพธ์ของกิจกรรมการผลิต คำตอบตามปกติมี 'สูงกว่า' (มากกว่า), 'ต่ำกว่า' (น้อยกว่า) หรือ 'ไม่มีการเปลี่ยนแปลง' เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้า ผู้ตอบแบบสอบถามอาจเพิ่มความคิดเห็นของตนเอง โดยแต่ละองค์ประกอบของรายงานจะถูกรวบรวมเป็นดัชนีการแพร่กระจาย แล้วมีการคำนวณจากผลรวมของการเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์แบบง่ายๆ ของคำตอบที่มี "สูงกว่า" และ "ต่ำกว่า" และในระดับกึ่งกลางคือ "เหมือนเดิม" หรือ "ไม่มีการเปลี่ยนแปลง" ดัชนีการแพร่กระจายซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สุดท้ายจึงถูกเรียกว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ค่าของมันสามารถผันผวนระหว่าง 0% ถึง 100% กับช่วงสเปกตรัมที่หลากหลาย โดย 50% หมายถึงไม่มีการเปลี่ยนแปลง,สูงกว่า 50% สะท้อนถึงการฟื้นตัวและน้อยกว่าที่ 50% แสดงการลดลง

อิทธิพลต่อตลาดหุ้น หากกิจกรรมของบริษัทยังคงให้ผลกำไรเป็นส่วนใหญ่ และอัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ การเพิ่มขึ้นของดัชนีการแพร่กระจายจึงถูกมองว่าเป็นสัญญาณสำหรับการเติบโตของตลาด ไม่อย่างนั้นแล้วหากตัวชี้วัดประเภทอื่นๆ แสดงให้เห็นการสิ้นสุดของวัฏจักรธุรกิจที่กำลังใกล้เข้ามาอย่างการเติบโตที่มากเกินไป,เงินเฟ้อหรือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ดังนั้นการเพิ่มขึ้นของดัชนี ISM อาจเป็นสัญญาณที่ชัดเจนต่อการขายหุ้นจำนวนมาก

ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจของ ISM ออกมาในเวลา 18:00 น. GMT+3 ในวันทำการแรกของเดือนถัดจากเดือนที่รายงาน

ที่มา: สถาบันการจัดการอุปทาน

อิทธิพลต่อตลาด: เฉลี่ย 
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""