Support service
×

ดัชนีราคาผู้บริโภค (PPI)

ดัชนีราคาผู้บริโภค (PPI)

ดัชนีราคาผู้บริโภค (PPI) กำหนดการเปลี่ยนแปลงระดับราคาสำหรับตระกร้าสินค้า หรือการผลิตในอุตสาหกรรม ดัชนีนี้ประกอบไปด้วยสองส่วนนั้นคือราคาเข้า (สินค้าระกับกลาง, ส่วนประกอบและอื่นๆ) และราคาผลผลิต (ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป) ราคาผลผลิตนวมมูลค่าของแรงงานและทำให้เกิดแนวทางเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่มีการเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในมูลค่าแรงงาน เมื่อคำนวณดัชนีด้วยแล้ว ราคาของส้นค้านำเข้าและบริการจะไม่ใช้ในการพิจารณา เมื่อผู้ผลิตพบกับอัตราเงินเฟ้อในต้นทุน ต้นทุนผู้ผลิตที่เพิ่มขึ้นจะถูกส่งต่อไปยังผู้บริโภค ดังนั้นตัวเลข PPI  ทำหน้าที่เป็นตัวบ่งชี้หลักของตัวเลข CPI ตัวบ่งชี้ชนิดนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อตลาด ในช่วงการคาดการณ์ต่ออัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่เพิ่มขึ้น มูลค่าที่เพิ่มขึ้นในตัวบ่งชี้จะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น 

ดัชนีราคาผู้บริโภค (PPI) เป็นราคาสินค้าในระดับการขายส่ง ตัวเลข PPI หลักอยู่สามประเภทย่อยเพราะว่าดัชนีแสดงให้เห็นว่าราคาสินค้าที่พร้อมสำหรับการขายต่อผู้ใช้งาน ปลายทาง ราคาสินค้าในขั้นแรกและขั้นกลางของอุตสาหกรรมมักแสดงให้เห็นถึงแรงกดดันอัตราเงินเฟ้อ (เงินฝืด) ที่จะมาถึง  อย่างไรก็ตามยิ่งสินค้าแรกเข้าใกล้เท่าไหร่ ราคาก็จะตอบสนองต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์เท่านั้น ซึ่งมีอยู่แล้วในดัชนีการเทรดอย่าง CRB (Commodity Research Bureau)

ในทุกขั้นของอุตสาหกรรม ความสนใจในตลาดจะไปอยู่ในดัชนีพื้นฐานที่ไม่รวมกับส่วนของอาหารและพลังงาน ดัชนีดังกล่าวจะเรียกว่า Core PPI มามาพร้อมกับดัชนีหลัก ราคาอาหารและพลังงานต้องมีการแปรผันและครอบคลุมแนวโน้มของระดับเงินเฟ้อพื้นฐาน ถึงแม้ว่าปฏิกริยาของตลาดจะมีการกำหนดจากการเปลี่ยนแปลงประจำเดือน ทางนักวิเคราะห์จะพบกับการเปลี่ยนแปลงในรอบปี ดัชนีจะไม่ปรับตามส่วนของรายเดือน อย่างไรก็ตามการปรับในรอบปีพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแต่ละฤดูกาลอาจทำให้เกิดการพัฒนาจากการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง 

ตัวเลข PPI  จะมีการคิดตามหลกการดัชนีราคาผู้บริโภต (CPI)

ต้นทุนรวมในตระกร้าสกุลเงินพื้นฐานตามระยะเวลาปัจจุบันที่ถูกแบ่งออกโดยมูลค่าของส่วนที่ผ่านมา หลังจากนั้นมีการคำนวณหนึ่งจุดจากมูลค่าที่ได้รับ ผลที่ออกมาจะแสดงออกมาเป็นตัวเลขร้อยละ นอกจากนั้นมูลค่าอาจติดบวกหรือติดลบ หากเทียบกับCPI จะพบว่า PPI  ปรับตัวลงอย่างมากมาเป็นเวลาช่วงหนึ่ง โดยเฉลี่ยเมื่อมูลค่าออกมาติดลบ ตัวเลข PPI  และสกุลเงินประจำชาติมีความสัมพันธ์กันโดยตรง การเติบโตในดัชนีของหลายส่วนทำให้สกุลเงินประจำชาติปรับตัวขึ้นและในทำนองเดียวกัน 

การปรับตัวของ PPI ทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อในต้นทุน การวิเคราะห์พบว่ามันมีอิทธิพลมากต่อเศรษฐกิจมากกว่าอัตราเงินเฟ้อในอุปสงค์ ตัวเลข PPI ถือว่าเป็นตัวบ่งชี้นำในการเปรียบเทียบกับตัวเลข CPI เพราะการเปลี่ยนแปลงที่ราคาผู้ผลิตจะออกตามหลังมา ตัวเลข PPI  ออกมาทุกเดือนในวันที่ 11 เวลา 4:30 pm GMT+3 ดัชนีจะออกมาสำหรับเดือนที่ผ่านมา


แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""