Support service
×

การเทรดแบบ Scalping

ความเห็นต่อกลยุทธ์การเทรดแบบ scalping  มีอยู่มากมายแต่เทรดเดอร์หลายคนก็มีความสนใจในวิธีการนี้ ทำไมการเทรดแบบ scalping ถึงน่าสนใจกันละ? เพราะว่าบางทีมันเป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถทำผลกำไรได้อย่างรวดเร็วในตลาดฟอเร็กซ์ 

แนวทางหลักของการ scalping  คือการทำเงินในการเคลื่อนไหวของราคาในรอบระหว่างวัน 

การเทรดระหว่างวันเกิดขึ้นในตลาดแลกเปลี่ยนหุ้นเป็นอันดับแรกๆ จะมีอะไรที่ง่ายไปกว่าการซื้อบางอย่างในราคาที่ถูกในตอนเช้าที่หุ้นมีการเปิด และทำการขายมันพอราคาขึ้นสูงพอปิดการเทรด ในตอนแรกการเทรดรอบระหว่างวันสามารถทำได้เฉพาะพนักงานในตลาดแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์เพราะว่ามันจำเป็นต้องมีการดำเนินการซื้อขายที่รวดเร็ว เนื่องด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจึงเปลี่ยนทุกอย่าง อย่างแรกมีโทรเลข จากนั้นโทรศัพท์ก็ตามมา มันไม่จำเป็นต้องไปอยุ่ในตลาดหุ้นแล้วจึงทำให้เทรดเดอร์จำนวนมากเข้าร่วมในการเก็งกำไรระยะสั้นเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนราคาซื้อขายหุ้นถูกส่งผ่านด้วยโทรเลขแต่โทรศัพท์กลายมาเป็นสื่อกลางในการส่งคำขอให้กับโบรกเกอร์ได้ การเทรดประเภทนี้ได้รับความนิยมจนกระทั้งคอมพิวเตอร์และเครือข่ายในคอมพิวเตอร์ปรากฎขึ้นมา 

อินเทอร์เน็ตทำให้การเทรดหุ้นและตลาดฟอเร็กซ์เข้าใกล้ทุกคน นอกจากนั้นการเทรดระหว่างวันก็ตามมาจากการพัฒนาแพลตฟอร์มการเทรดที่ส่งผ่านราคาซื้อขายทันทีไปยังคอมพิวเตอร์และช่วยให้มีการดำเนินการแบบทันที 

ตลาดฟอเร็กซ์เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดในการใช้กลยุทธ์ scalping  ในตลาดฟอเร็กซ์ควรทำการเทรดให้มากกว่าเงินฝากถึง 100-500  เท่าเพื่อจะได้สร้างโอกาสการทำรายได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นตลาดฟอเร็กซ์มีความผันผวนมากที่สุด สกุลเงินโดยเฉลี่ยเคลื่อนตัว 50-100บิ๊ปในรอบระหว่างวัน อย่างไรก็ตามมันจะเป็นจริงถ้าคุณลองพิจารณาถึงการเปิดและปิดราคาของรอบวัน แต่อัตราซื้อขายสกุลเงินไม่ได้ปรับตัวขึ้นหรือลงตลอดเวลาภายในรอบวันแต่แทนที่จะมีการแปรผันเล็กน้อยดังนั้นกลายเป็นว่าสกุลเงินโดยรวมเคลื่อนตัวมากกว่าหนึ่งบิ๊ปในรอบวัน 

เป้าหมายของนัก scalper คือการทำเงินให้ได้จากการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย ในรอบวันเทรดเดอร์บางคนใช้สัญญาถึง 100 ดีล ระยะเวลาของการเปิดสถานะในกรณีนี้อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที จากการใช้เวลาไม่นานนักตลาดฟอเร็กซ์ทำการเคลื่อนตัวไปยังทิศทางที่ต้งองการไม่กี่บิ๊ป ซึ่งนัก scalper  ได้รับผลกำไรหลังจากปิดการเทรด แน่นอนว่าผลกำไรจากการเทรดส่วนนี้ค่อนข้างน้อยแต่มันอาจมุ่งตัวไปยังอัตราที่สำคัญได้โดยรวม 

สัญญาเหล่านี้ไม่ได้ทำผลกำไรได้ตลอดและถ้าตลาดเคลื่อนตัวไปยังทิศทางตรงกันข้าม ควรปิดสถานะนั้นให้เร็วอย่างไม่กังวลใจไม่อย่างนั้นอาจขาดทุนมาก 

กฎพื้นฐานของการ scalping :

การ Scalping  หมายถึงการเทรดด้วยการเปลี่ยนแปลงของราคาเพียงเล็กน้อยทั้งหมดซึ่งต้องมากกว่าสเปรดทั้งสองและค่าความคลาดเคลื่อนระหว่างราคา 

นัก scalper  ไม่สนว่าตลาดจะเคลื่อนตัวไปไหน ประเด็นหลักของการ scalping  คือการแปรผันอย่างมีกำลัง

การบริหารความเสี่ยงที่เข้มงวดมีความสำคัญ นัก scalper  ต้องปิดสถานะหากมีความเสี่ยงจากการเคลื่อนตัวแบบย้อนกลับเพียงเล็กน้อย ทำผลกำไรได้ในตอนท้ายของการเทรดในรอบวัน

กลยุทธ์ scalping เป็นวิธีที่มีความซับซ้อนอย่างมาก อย่างไรก็ตามมือใหม่เกือบทั้งหมดพยายามใช้งานมันแล้ว 

มาลองพูดกันถึงข้อเสียที่สามารถพบได้บางส่วน:

ในการ scalping ตำแหน่งการหยุดก่อนขาดทุนจะกำหนดไว้ใกล้กับราคาตลาดปัจจุบันอย่างมาก เป็นเรื่องง่ายที่จะขาดทุนแม้วาจากส่วนต่างทางตลาดเพียงเล็กน้อยจากตำแหน่งการหยุดก่อนขาดทุน การตัดสินใจที่ง่ายที่สุดคือการไม่วางตำแหน่งการหยุดก่อนขาดทุน อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวในตลาดที่มีกำลังอย่างมากส่วนหนึ่งเพียงพอที่จะทำให้สิ่งที่คุณบรรลุไปล้มเหลวและอาจลดเงินคงเหลือทั้งหมดของคุณ

และบางทีข้อเสียหลักของ scalping  คือแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง 

การ Scalping  จำเป็นต้องมีการสำรวจตลอดเวลาในตลาดที่ถือว่าค่อนข้างเครียด จำเป็นต้องมีสติที่มั่นคงเพื่อที่จะสามารถเทรดในสภาพแบบนี้ได้ โดยไม่มีพื้นที่ให้ผิดพลาดดังนั้นถ้าคุณทำการเทรดแบบนี้ไประยะยาว คุณอาจสูญเสียเงินคงเหลือคุณได้ 

แต่เทคโนโลยีอันทันสมัยมีส่วนช่วยเหลือต่อการเทรดอย่างมาก 

เนื่องด้วยการพัฒนาซอฟต์แวร์ ระบบการเทรดแบบอัตโนมัติมากมาย (ATS) สามารถใช้เพื่อการ scalping ได้ โดย scalping เป็นเปลี่ยนจากการจับตาดูราคาซื้อขายในรอบวันไปเป็นการเขียนและการอัปโหลดโปรแกรมทันทีเพื่อให้ใช้งานได้ในช่วงเซสชั่นการเทรดทั้งหมดและรวบรวมเงินได้ทุก tick เทรดเดอร์บางคนพูดว่ามันไม่สามารถสร้างระบบการเทรดอัตโนมัติเพื่อการ scalping เนื่องจากการดำเนินการของเทรดเดอร์มีส่วนสำคัญในกลยุทธ์นี้ แต่โปรแกรมการเทรดสามารถช่วยให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้น 

โดยสรุปพวกเราต้องขอใช้คำพูดจากนัก scalper ชื่อดังไว้:

“สำหรับผม Scalping เป็นวิธีการเทรดที่ตรงกับมุมมองทางจิตวิทยาของผม มันก็เหมือนกับกลยุทธ์อื่นๆ มันมีข้อดีและข้อเสีย อย่างการเทรดระยะยาวพวกเรามีเวลาว่างเยอะ แต่การ scalping มันทำไม่ได้ คุณต้องดูแลการเทรดตลอดทั้งวันสำหรับการ scalping และคุณอาจหมดแรงในท้ายที่สุด ในทางตรงกันข้ามนัก scalper  สามารถทำเงินได้มากกว่าเทรดเดอร์คนที่ชื่นชอบการเทรดระยะกลางหรือระยะยาว นอกจากนั้นกระบวนการเคลื่อนไหวของราคามักอยู่ต่อหน้าตาคุณและคุณสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดอย่างรวดเร็ว มันเป็นการเทรดที่น่าเบื่อและจะทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ไม่คุ้มค่า คุณจะเข้าใจการเคลื่อนตัวของราคามากยิ่งขึ้นในคู่สกุลเงินนั้นๆและพัฒนาทักษะในการคาดเดาสถานการณ์ตลาด ในวันหนึ่งเมื่อคุณทำกำไรได้เท่ากับจำนวนเงินคงเหลือ คุณจะมีกำลังใจตลอดทั้งสัปดาห์ ”
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""