Support service
×

กลยุทธ์การเทรดตามข่าว

กลยุทธ์การเทรดตามข่าวเป็นหนึ่งในวิธีการเทรดที่ใช้หลักการที่ว่าข่าวหนุนตลาด การปล่อยข่าวสารที่ดีจะช่วยให้ราคาหนุนตัวสูงขึ้นขณะที่ข่าวเชิงลบจะทำให้เกิดการปรับตัวลง ด้วยวิธีการนี้เองปัจจัยทุกอย่างที่ส่งผลต่อมูลค่าในบริษัทก็ถือว่าเป็นข่าวเกี่ยวกับปัจจัยตามนี้ ตัวอย่างเช่นพัฒนาการของตัวบ่งชี้ด้านการเงินของบริษัท (ตัวบ่งชี้พื้นฐานที่เป็นส่วนหนึ่งของบทวิเคราะห์ตลาด) ที่ถือว่าเป็นข่าวดีเกี่ยวกับพัฒนาการด้านการเงินของบริษัท 


การคาดการณ์ชื่อดังของ Nathan Rothschild ต่อประเด็น Battle of Waterloo เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของกลยุทธ์การเทรดตามข่าวในประวัติศาสตร์ หากย้อนกลับไป Nathan Rothschild เป็นที่รู้จักกันดีในตลาดแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ลอนดอนเนื่องจากเขาเป็นคนที่เข้าถึงข้อมูลใหม่ได้เกือบทั้งหมด จากภาพพจน์นี้เองการกระทำของเขาจึงส่งผลโดยตรงต่อผู้เข้าร่วมในตลาดคนอื่น


ในวันที่ 20 เดือนกรกฎาคมปี 1815 คุณ Nathan Rothschild ได้รับข่าวเกี่ยวกับชัยชนะต่อ Napoleon ในศึกBattle of Waterloo ที่ยาวนานก่อนการเข้าดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการของ Duke Wellington (มันเกิดขึ้นเนื่องจากบริการดูแลขนส่งที่บริหารอย่างดีเยี่ยม)


หลังจากพอได้ทราบความจริงแล้ว คุณ Rothschild  ไปยังตลาดแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ลอนดอนและเริ่มต้นขายหลักทรัพย์ การกระทำนี้เองทำให้เกิดความลือว่าความพ่ายแพ้ของชาวอังกฤษจึงก่อให้เกิดความวิตกในตลาดแลกเปลี่ยน เมื่อหลักทรัพย์ลงไปยังระดับต่ำ คุณ  Rothschild  ซื้อหลักทรัพย์มาในราคาถูกและสร้างเงินจากตรงนี้ 


ดังนั้นการต่อสู้ใน Waterloo  เข้าไปอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์เนื่องจากเป็นการดำเนินการด้านการเงินที่ใหญ่ที่สุด ผู้คนส่วนใหญ่ซึ่งมักจะทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ถือว่าโอกาสของผู้กอง Marshal Grouchy ของฝั่ง Napoleon มาช้าในศึกนี้เพราะว่าเงินของ Rothschild


อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เรียบง่ายและตรงไปตรงมาอย่างนั้น ตลาดหุ้นมักตอบสนองอย่างคาดการณ์ไม่ได้ต่อข่าวสารตามมมุมองของมือใหม่ ตัวอย่างเช่นราคาเริ่มต้นปรับตัวลงทันที่ขณะที่มีข่าวที่ดีออกมาหรือข่าวเชิงลบออกมา 


ความลับมันอยู่ในข้อเท็จจริงที่ว่าข่าวเพียงอย่างเดียวมีผลกระทบโดยตรงในตลาด 


ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าข่าวการปฏิวัติในหลายประเทศมีผลจากการยกเลิกหุ้นทั้งหมดที่จะทำให้ตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ล่มลงทั้งหมด หรือการพัฒนาทางการเงินอย่างฉับพลันของบริษัทเองก็เป็นข่าวดีที่จะก่อให้เกิดการปรับตัวขึ้นในราคาหุ้นของบริษัท อย่างไรก็ตามตัวอย่างทั้งสองทำหน้าทีเ่ป็นข่าวใหม่ที่อาจทำให้ผู้เข้าร่วมตลาดเกิดความประหลาดใจ 


ข่าวสารส่วนใหญ่ที่ส่งผลในตลาดประกอบไปด้วยรายงานที่ออกก่อนกำหนดนั้นก็คือข้อมูลทางเศรษฐกิจ และแถลงการณ์จากทางการ มีคำพูดที่เทรดเดอร์มักพูดเสมอว่า “ซื้อตามข่าวลือ และขายตามข้อเท็จจริง” มันอธิบายว่าทำไมการปรับตัวของราคาเกิดขึ้นก่อนหน้าข่าวสารที่ดีและและการปรับตัวลงจนกว่าข่าวที่คาดการณ์ไว้ออกมา อย่างไรก็ตามก่อนการปรับตัวลงจะมีการปรับตัวขึ้นของราคา 


เหตุผลของสถานการณ์เช่นนี้จะเป็นไปตามนี้ มันใช้เวลาเกือบสัปดาห์หรือเกือบเดือนที่ผู้เข้าร่วมในตลาด (ถือว่าพวกเขามีความชำนาญ) ในยการปิดและเปิดสถานะ ดังนั้นมันเพียงไม่สามารถขายหุ้นในตลาดขาลงเนื่องจากมันจะทำให้ราคาปรับตัวลง ตามนี้เองพวกเขาปิดสถานะพวกเขาทันทีเมื่อมีการออกข่าวสารที่ดีที่รออยู่ออกมา 


ดังนั้นพอมาสรุปแล้ว


ข่าวทุกอย่างสามารถแบ่งออกเป็น ที่คาดการณ์ได้และไม่ได้คาดการณ์ อย่างแรกเป็นไปตามหลักการ “ซื้อตามข่าวลือ ขายตามข้อเท็จจริง” ขณะที่ข่าวที่ไม่ได้คาการณ์ถือว่าออกมาในสัดส่วนโดยตรงต่อลักษณะของข่าว 


ตามที่พวกเราระบุไว้ด้านบนข่าวส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นต้องถือว่าออกมาเป้นแบบ คาดการณ์ได้ ตัวอย่างเช่นการควบควมและซื้อกิจการ  (M&A)  เตรียมออกมาในระยะยาว การเจรจาที่ใข้เวลาหลายเดือนที่หลายพวกเขามีส่วนร่วม ด้วยเหตุนี้เองเป็นไปไม่ได้ที่จะป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลที่จะพบเจอได้ในตลาดในรูปแบบของข่าวลือก่อนหน้าการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ รายงานจากองค์กรเชิงบวกและเชิงลบในกลุ่มของข่าวที่คาดการณ์ได้และจะรวมเข้ากับการเสออขายตราสาร, การควบรวมและซื้อกิจการm การประกาศการลงนามในสัญญาขนาดใหญ่และอื่นๆ 
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""