ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 8. ชั่วโมงการซื้อขายฟอเร็กซ์

แม้ว่าฟอเร็กซ์จะดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ก็มีขอบเขตเวลาบางช่วงที่ดำเนินการในธุรกรรมของสกุลเงินต่างๆได้มากขึ้นหรือน้อยลง สิ่งนี้สามารถอธิบายได้จากชั่วโมงการทำงานของตลาดการเงินที่สำคัญของโลก

เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่ามีสิ่งที่เรียกว่าเขตเวลา เมื่อพูดถึงรัสเซียจะถือว่าเป็นประเทศที่ไม่เหมือนใครซึ่งมีอาณาเขตครอบคลุมมากกว่า 9 เขตเวลา นั้นหมายความว่าในช่วงเวลาหนึ่งๆ เวลาในท้องถิ่นจะแตกต่างกันไปตามเมืองต่างๆของโลกและในวันนั้นเอง ส่วนหนึ่งของโลกอาจอยู่ในช่วงกลาง เพื่อให้เกิดความสะดวกจึงมีการนำเวลากรีนิชหรือเวลาสากลเชิงพิกัด ซึ่งแสดงเป็น GMT (เวลากรีนิชเมริเดียน) มาใช้งาน ดังนั้น GMT เป็นเวลาท้องถิ่นในบริเวณใกล้เคียงกับเส้นเมริเดียนของกรีนิช (ค่าเฉลี่ย) มันครอบคลุมประเทศในยุโรปเช่นบริเตนใหญ่ และโปรตุเกส

สำหรับเทรดเดอร์ฟอเร็กซ์ คุณสามารถอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกได้ แต่ควรทราบว่าคุณอยู่ในเขตเวลาใดและเวลาท้องถิ่นของคุณตรงกับเวลาท้องถิ่นของศูนย์การเงินทั่วโลก

เป็นที่น่าสังเกตว่าในบางประเทศมีการใช้ช่วงเวลาออมแสงดังนั้นในฤดูกาลต่างๆ บางประเทศจะอยู่ในสองเขตเวลาที่ใกล้เคียงกัน โซนเวลาฤดูหนาวแสดงอยู่ในภาพ

กิจกรรมในตลาดฟอเร็กซ์แบ่งออกเป็น 4 เซสชั่นซื้อขายได้แก่ เซสชั่นแปซิฟิก,เอเชีย,ยุโรปและอเมริกาเหนือ แต่ละเซสชันจะทำงานในช่วงเวลาทำการของภูมิภาคนั้นๆ

เซสชั่นแปซิฟิกเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อตลาดการเงินของเวลลิงตัน (นิวซีแลนด์) และซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) เปิดทำการ เซสชั่นเอเชียจะเปิดต่อไป นั้นก็คือโตเกียว (ญี่ปุ่น) ฮ่องกง (ฮ่องกง) และสิงคโปร์ (สิงคโปร์) การซื้อขายที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในช่วงนี้จะเกิดขึ้นด้วยเงินปอนด์อังกฤษนั้นคือคู่สกุลเงิน GBP / JPY, GBP / CHF นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายคู่สกุลเงินที่มาพร้อมกับเงินดอลลาร์สหรัฐดังต่อไปนี คู่สกุลเงิน USD / JPY, AUD / USD และ NZD / USD เนื่องจากการเปิดเซสชันเอเชียตามมาด้วยการปิดเซสชันอเมริกาเหนือของวันก่อนหน้านี้ เงินยูโรแทบจะไม่มีการซื้อขายก่อนการเปิดเซสชั่นยุโรปในลอนดอน 

เซสชั่นยุโรปจะเริ่มต้นในเวลาปิดทำการของชั่วโมงการซื้อขายในเซสชั่นแปซิฟิกและเอเชีย ศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญของยุโรปเริ่มต้นที่ลอนดอน (อังกฤษ) แฟรงก์เฟิร์ต / เมน (เยอรมนี) และซูริก (สวิตเซอร์แลนด์) ลอนดอนเป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดของโลกคิดเป็น 30% ของปริมาณการซื้อขาย FX ทั้งหมด ระหว่างเซสชั่นยุโรป คู่สกุลเงินที่มาพร้อมกับเงินปอนด์อังกฤษ (GBP และยูโร (EUR) มีการซื้อขายอย่างแข็งขัน ในทางกลับกันส่วนเงินเยนของญี่ปุ่น (JPY) จะเป็นที่ต้องการน้อยลงในหมู่นักลงทุนระหว่างวันซื้อขาย นอกจากนี้คู่สกุลเงินต่อไปนี้จะถูกซื้อขายด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ: USD / CHF, USD / CAD, EUR / USD

ในช่วงกลางของเซสชั่นยุโรป ตลาดอเมริกาเหนือจะเปิดทำการโดยเริ่มจากศูนย์กลาวการเงินในนิวยอร์ก (สหรัฐอเมริกา) คิดเป็นประมาณ 15% ของปริมาณการซื้อขายฟอเร็กซ์ทั่วโลกเกิดขึ้นที่นี่ การซื้อขายส่วนใหญ่จะดำเนินการภายในช่วงเวลาดำเนินการของเซสชั่นการซื้อขายทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ เมื่อสภาพคล่องของคู่สกุลเงินอย่าง USD / CHF, GBP / USD, USD / CAD และ EUR / USD ดีมาก ในช่วงกลางของชั่วโมงการซื้อขายในอเมริกาเหนือเมื่อลอสแองเจลิสเริ่มเปิดทำการ การซื้อขายในยุโรปจะหยุดลงนั่นคือสาเหตุที่สภาพคล่องของอัตราแลกเปลี่ยแบบไขว้ของยุโรป (EUR / GBP และ EUR / CHF) ลดลง เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์แทบจะไม่ทำการซื้อขายคู่สกุลเงินเหล่านี้ในช่วงเวลาทำการซื้อขายของอเมริกาเหนือ

ในฤดูร้อนหรือฤดูหนาว เวลาในศูนย์กลางทางการเงินแห่งต่างๆรอบโลกจะแตกต่างจากเวลาสากล GMT ตามระยะชั่วโมงที่แสดงในตารางด้านล่าง:

ศูนย์กลางทางการเงิน: ความต่างของชั่วโมงจาก GMT: Winter / Summer:

เวลลิงตัน: +11/+12

ซิดนีย์: +9/+10

โตเกียว: +9/+9

ฮ่องกง: +8/+8

สิงคโปร์: +7/+8

มอสโก: +3/+4

แฟรงค์เฟิร์ต/เมน: +1/+2

ซูริค: +1/+2

ลอนดอน: 0/+1

นิวยอร์ก: -5/-4

ลอสแองเจลิส: -8/-7

สามารถเห็นได้จากข้างบนนี้แล้วว่าไม่ใช่ทุกประเทศที่ใช้ช่วงเวลาออมแสงแม้ว่าประเทศเหล่านั้นจะมีเขตเวลาเดียวกันในฤดูหนาวและฤดูร้อน

การซื้อขายฟอเร็กซ์ คุณควรคำนึงถึงไม่เพียงแต่กิจกรรมของศูนย์การเงินที่สำคัญในช่วงการซื้อขายเท่านั้น แต่อย่าลืมว่าตลาดการเงินจะปิดทำการในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

กิจกรรมของตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราทั่วโลกในปัจจุบันชะลอตัวลง จึงส่งผลให้สภาพคล่องลดลงด้วยเช่นกัน ตลาดราวกับว่าหยุดนิ่งไปตามที่คาดการณ์กัน แม้แต่การตอบสนองของตลาดต่อเหตุการณ์ที่สำคัญระดับโลกก็ยังล่าช้าไปจนถึงวันจันทร์ (วันทำการถัดไป) นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผู้เข้าร่วมตลาดมืออาชีพจึงพยายามปิดสถานะที่เปิดทั้งหมดในวันศุกร์ (เราจะพูดถึงการเปิดและปิดสถานะในภายหลัง) เพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของอัตราสกุลเงินแบบไม่ทันคาดคิด อันเกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์

ในวันจันทร์ ฟอเร็กซ์มักจะหยุดนิ่งและไม่มีการทำสัญญาออกมามากนัก ผู้เข้าร่วมแค่พยายามกำหนดแนวโน้มที่มีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของอัตรา ตั้งแต่วันอังคารที่มีการซื้อขายเริ่มต้นขึ้นและจะอยู่แบบนี้จนถึงสิ้นสุดเซสชั่นอเมริกาเหนือของวันศุกร์ บทความแนะนำ

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่