Support service
×

บทที่ 1. บทนำ

จนถึงปี 1970 อัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินหนึ่งๆ จะถูกกำหนดโดยอัตราทองคำสำรองของประเทศ นั่นเป็นผลมาจากการที่ตลาดทั่วโลกถูกควบคุมโดยมาตรฐานทองคำ แต่ละสกุลเงินมีหน่วยเป็นทรอยออนซ์ อย่างไรก็ตามสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเนื่องจากมาตรฐานทองคำถูกยกเลิกไปแล้ว แล้วถูกแทนที่ด้วยระบบของอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวเมื่อมูลค่าของสกุลเงินถูกกำหนดด้วยอุปสงค์และอุปทาน มันเป็นวิธีการสร้างตลาดฟอเร็กซ์

ในตลาดฟอเร็กซ์ หน่วยสกุลเงินของประเทศหนึ่งจะถูกขายเพื่อหน่วยเงินของอีกประเทศหนึ่ง มันค่อนข้างยากที่จะจินตนาการว่าจะขายเงินเพื่อให้ได้เงินอย่างไร ด้วยเหตุนี้เองคุณอาจพิจารณาสกุลเงินว่าเป็นหุ้นที่ให้คุณมีสิทธิ์ในการมีส่วนแบ่งในเศรษฐกิจของประเทศ นั่นคือเหตุผลที่ความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจของประเทศถูกกำหนดโดยเสถียรภาพของสกุลเงิน ดังนั้นเมื่อทำการซื้อขายฟอเร็กซ์ เราจึงซื้อขาย "บางส่วน" ของเศรษฐกิจของประเทศ

เหตุใด Forex จึงไม่เหมือนใคร? ลองนึกภาพตลาดที่คุณสามารถขายหรือซื้ออะไรก็ได้ที่คุณต้องการ คุณนำสินค้าเข้าสู่ตลาดนี้และพบทันทีว่าผู้ซื้อยินดีจ่ายในราคาที่ต่างให้ประโยชน์ร่วมกัน นี่คือลักษณะของตลาดในอุดมคติที่มีสภาพคล่องสูง สภาพคล่องคือโอกาสในการขายหรือซื้อผลิตภัณฑ์ในราคาที่เป็นประโยชน์ร่วมกันหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือการแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นเงินและในทางกลับกัน ตลาดในอุดมคติทำงานอย่างไร? มีการห้ามการผูกขาด, การแข่งขันที่เป็นธรรม, ผู้เข้าร่วมจำนวนมากและการดำเนินการตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้เป็นข้อกำหนดหลัก แต่ไม่ใช่ข้อกำหนดทั้งหมดสำหรับตลาดอุดมคติ ก่อนอื่นคุณควรทราบว่าตลาดฟอเร็กซ์มีสภาพคล่องสูงที่สุดในบรรดาตลาดทั่วโลก!

มูลค่าการซื้อขายต่อวันของฟอร็กซ์เกินกว่า 3 พันล้านเหรียญ นอกจากนี้เทรดเดอร์ทุกคนสามารถเข้าสู่ตลาดได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่คุณต้องมีคือเงินทุนเริ่มต้นจำนวนหนึ่ง (เราจะพูดถึงส่วนนี้ในภายหลัง) และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากเช่นนี้เอง จึงไม่มีใครมีอิทธิพลต่ออุปสงค์และอุปทานของสกุลเงินใดๆ ได้เป็นเวลานาน กระบวนการทั้งหมดที่ส่งผลกระทบต่ออุปทานและอุปสงค์เป็นกระบวนการทางเศรษฐกิจตามธรรมชาติที่มีความสม่ำเสมอและการผันแปร เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องทำความเข้าใจและตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการเหล่านี้ หากคุณต้องการซื้อขายฟอเร็กซ์ให้ประสบความสำเร็จ กลยุทธ์นี้เรียกว่าการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ทางเทคนิคซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง

สิ่งที่น่าสนใจคือจนถึงช่วงปลายทศวรรษ 1990 มีเพียงสถาบันการเงินและธนาคารรายใหญ่เท่านั้นที่สามารถซื้อขายในตลาดฟอเร็กซ์ได้ จำเป็นต้องมีเงินทุนจำนวนมากในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อสรุปสัญญาซื้อ/ ขายระหว่างผู้เข้าร่วมตลาด อย่างไรก็ตามการพัฒนาของอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแนวทางปฏิบัตินี้โดยมีตัวกลางหรือนายหน้าปรากฏขึ้นมา การใช้ประโยชน์จากการซื้อขายแบบมาร์จิ้น บุคคลที่มีเงินทุนจำนวนมากสามารถเปิดการซื้อขายระยะยาว/ระยะสั้น ซึ่งมีมูลค่ารวมหลายพันดอลลาร์สหรัฐโดยยอมรับความเสี่ยงด้วยเงินทุนของตนเอง การซื้อขายมาร์จิ้นเป็นหัวใจหลักของการซื้อขายฟอเร็กซ์ แต่เราจะพูดถึงในภายหลัง

ฟอเร็กซ์ไม่มีสถานที่ตั้งจริงหรือสำนักงานแลกเปลี่ยนส่วนกลาง นักลงทุนซื้อขายฟอเร็กซ์กันทั่วโลก! การซื้อขายเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ตามวันของปฏิทินการซื้อขายจะเริ่มขึ้นในซีกโลกทางตอนใต้ในเวลลิงตัน (นิวซีแลนด์), แผ่ขยายไปตามโซนเวลาในซิดนีย์, โตเกียว, ฮ่องกง, สิงคโปร์, มอสโกว, แฟรงก์เฟิร์ต. ลอนดอน, ซูริกและสิ้นสุดที่นิวยอร์กและลอส แองเจลิส. ในบรรดาเมืองที่กล่าวมาข้างต้นโตเกียว, ลอนดอนและนิวยอร์กเป็นเมืองที่สำคัญที่สุด สกุลเงินหนึ่งอาจมีความผันผวนมากกว่าสกุลเงินอื่น ซึ่งสามารถอธิบายได้จากชั่วโมงการทำงานของตลาดการเงินหลักทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน

ดังนั้นขอให้เราสรุปบทนำ ตลาดเงินตราระหว่างประเทศมีข้อดีหลายประการเมื่อเทียบกับตลาดประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่นตลาดหุ้นที่มีการซื้อขายหุ้น ไม่จำเป็นต้องตื่นขึ้นในตอนกลางคืนในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซียและต้องรอจนกว่าตลาดหุ้นในมอสโกวจะปิด ฟอเร็กซ์ทำงานได้ตลอดเวลาและมีสภาพคล่องสูงที่สุดในโลก

การพัฒนาอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิดการปรากฎตัวของโบรกเกอร์จำนวนมากที่ให้โอกาสกับทุกคนในการทำงานและทำกำไรในตลาดฟอเร็กซ์ การพัฒนาอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิดการปรากฏตัวของโบรกเกอร์จำนวนมากที่ช่วยให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายและทำกำไรในตลาดฟอเร็กซ์ได้ การแข่งขันระหว่างโบรกเกอร์นั้นดุเดือดมาก ด้วยเหตุนี้เองโบรกเกอร์จึงเสนอเงื่อนไขการซื้อขายที่ทำกำไรได้สำหรับทุกคนในฟอเร็กซ์ ในส่วนของบทนำเราไม่ได้ใช้คำศัพท์พิเศษใดๆโดยเจตนา เราไม่ต้องการทำให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลมากจนเกินไป อย่างไรก็ตามในบทต่อๆไปนี้จะถูกเขียนขึ้นเพื่ออธิบายการซื้อขายฟอเร็กซ์


แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""