Support service
×

บทที่ 6. อัตราการซื้อ/ขายและสเปรด

จนถึงตอนนี้เมื่อพูดถึงอัตราการซื้อขาย เราได้ตั้งใจใช้อัตราแลกเปลี่ยนฟอเร็กซ์แบบสปอต (ปัจจุบัน) เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราเข้าถึงได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามอัตราการซื้อขายฟอเร็กซ์ประกอบด้วยตัวเลขสองส่วน (ราคา) - อัตราขาย (ราคาเสนอขาย) และอัตราซื้อ (ราคาเสนอซื้อ) ราคาเหล่านี้มักจะถูกคั่นด้วยเครื่องหมายทับ (/) และเขียนตามวิธีดังต่อไปนี้: ราคาเสนอซื้อ/ราคาเสนอขาย ตัวอย่างเช่นคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) 104.75 / 104.85

ราคาเสนอซื้อคือราคาที่คู่สัญญาตกลงจะซื้อสกุลเงินหลักจากคุณ ราคาเสนอขายคือราคาที่คู่สัญญาตกลงจะขายสกุลเงินหลักให้คุณ สำหรับคุณแล้วนี่คือแนวคิดแบบกลับตัวของราคาซื้อ/ขาย ดังที่เห็นได้ชัดเจนจากคำอธิบายของเรา มันถือว่าเป็นผู้ประมูลที่ซื้อและขาย แต่ไม่ใช่คุณ กล่าวอีกนัยหนึ่งหากคุณกำลังจะซื้อสกุลเงินหลักในมูลค่าการซื้อขาย คุณควรมุ่งเน้นไปที่ราคาขาย (ราคาเสนอซื้อ) มิฉะนั้นหากคุณตั้งใจจะขายสกุลเงินหลัก คุณควรให้ความสำคัญกับราคาซื้อ (ราคาเสนอซื้อ)

ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการซื้อ 100 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับเงินเยนญี่ปุ่นในอัตราคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) 104.75 / 104.85 คุณต้องมี 100 x 104.85 = 10,485 เยนญี่ปุ่น หากคุณต้องการรับเงินเยนญี่ปุ่นด้วยการขาย 100 ดอลลาร์สหรัฐ คุณจะได้รับ 100 x 104.75 = 10,475 เยนญี่ปุ่น

การแสดงอัตราแลกเปลี่ยนแบบกราฟิกจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มการซื้อขายที่โบรกเกอร์ออนไลน์นำเสนอออกมา เนื่องจากตัวเลขส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง มันจะแสดงออกมาในอัตราการขาย (ราคาเสนอซืื้อ) ของราคาอย่างเป็นทางการในฟอเร็กซ์เป็นระยะ ดังนั้นมูลค่าการซื้อขายคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) ที่กล่าวข้างต้นอาจมีแนวทางต่อไปนี้: คู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) 104.75/85 ตัวเลขส่วนใหญ่แสดงถึงค่าของหลักฐาน 100 pip ดังนั้นเฉพาะตัวเลขสองหลักสุดท้ายเท่านั้นที่จะแสดงออกมาในอัตราการขาย (ราคาเสนอซื้อ) ตามกฎ

ความแตกต่างระหว่างราคาเสนอขายและราคาเสนอซื้อ (ทางด้านซ้ายและด้านขวา) เรียกว่าสเปรด สเปรดเป็นแนวทางที่คู่สัญญาฝ่ายหนึ่งได้กำหนดมูลค่าราคาที่จะสามารถทำกำไรได้

ตัวอย่างเช่นโบรกเกอร์เสนออัตราแลกเปลี่ยนฟอเร็กซ์ 104.75/85 พร้อมสเปรด 10 pip สำหรับคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD/JPY) คุณขาย 100 USD และรับ 100 x 104.75 = 10,475 เยนญี่ปุ่น ในขณะเดียวกันหากมีคนซื้อ 100 USD จะต้องจ่ายเงิน 100 x 104.85 = 10,485 เยน ดังนั้นโบรกเกอร์จะได้รับ 10,485 - 10,475 = 10 เยน เห็นได้ชัดว่าโบรกเกอร์ทำกำไรจากการทำธุรกรรมสกุลเงินแบบตรงกันข้ามนั่นคือเมื่อมีคนซื้อและขาย นี่คือหลักการพื้นฐานของการทำกำไรของโบรกเกอร์ในตลาดฟอเร็กซ์

กำไร 10 เยน (ประมาณ 0.1 USD) ไม่สามารถเทียบกับดีล 100 USD นั่นคือเหตุผลที่เมื่อขนาดการซื้อขายขั้นต่ำของดีลจะใหญ่ขึ้น โดยอาจเป็นประมาณ 100,000 USD สำนักงานแลกเปลี่ยนจะใช้สเปรดที่มากกว่าราคาฟอเร็กซ์ ดังนั้นสำนักงานแลกเปลี่ยนจริงจะเสนออัตราแลกเปลี่ยนต่อไปนี้สำหรับราคาคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) เป็น 102.00 / 108.00 โดยมีสเปรด 600 pip ในกรณีนี้การขาย 100 USD คุณจะได้รับ 600 เยนญี่ปุ่น (หรือ 5.56 USD) 

คุณจะได้เรียนรู้วิธีการคำนวณผลกำไรของคุณจากข้อตกลงที่ดำเนินการในสกุลเงินที่จำเป็นในบทอื่นๆ สำหรับตอนนี้คุณต้องเข้าใจว่ามูลค่าการซื้อขายฟอเร็กซ์แต่ละส่วนมีอยู่สองส่วนคือราคาเสนอซื้อ/ราคาเสนอขาย และสเปรดคือส่วนต่างระหว่างราคาเหล่านี้ที่ถูกคำนวณเป็น pip

สเปรดเป็นแหล่งรายได้สำหรับบุคคลที่กำหนดราคา ดังนั้นโบรกเกอร์ต่างๆที่ให้การเข้าถึงการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแบบออนไลน์สำหรับนักลงทุนส่วนตัวจะไม่เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นตามกฎ แต่พวกเขาได้รับประโยชน์จากสเปรด ในบทต่อไปนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนการเปิดและการปิดสถานะในตลาดฟอเร็กซ์  คุณจะได้เรียนรู้ว่าเหตุใดสเปรดที่สูงจึงไม่เหมาะสำหรับนักลงทุนเอกชน สำหรับตอนนี้คุณต้องเข้าใจว่าเมื่อคุณเลือกโบรกเกอร์ สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญคือขนาดของสเปรด ยิ่งสเปรดต่ำเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ใครเป็นคนกำหนดอัตราการซื้อและการขาย? พวกเขามาจากที่ไหน? ราคาสกุลเงินจะถูกกำหนดตามอุปทานและอุปสงค์ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้คือผู้มีส่วนร่วมในตลาดที่ยังมีกิจกรรมซึ่งมีอิทธิพลต่ออัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน (มีการกล่าวถึงประเภทของผู้เข้าร่วมตลาดแล้วก่อนหน้านี้) หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอัตราแลกเปลี่ยน ผู้เข้าร่วมแบบทางอ้อมจำนวนมากและเทรดเดอร์รายย่อยหลายล้านคนจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมเช่นกัน ดังนั้นหากผู้เข้าร่วมตลาดส่วนใหญ่ต้องการขายสกุลเงินหนึ่ง ราคาก็จะตกลง หากพวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อสกุลเงินนี้ ราคาของมันจะสูงขึ้น ดังนั้นเป้าหมายของเทรดเดอร์คือการสังเกตแนวโน้มนี้ตามเวลานั้น

ขนาดของสเปรดไม่เหมือนกับสำหรับผู้เข้าร่วมตลาดเสมอไป สำหรับผู้เข้าร่วมในตลาดส่วนใหญ่ที่เปิดการซื้อขายด้วยเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ ขนาดของสเปรดนั้นน้อยมากเพียงไม่กี่ pip เนื่องจากสเปรดเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำกำไรได้มากในการซื้อขายเช่นนั้น สำหรับผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์รายย่อย สเปรดจะใหญ่กว่าเดิม เนื่องจากพวกเขาจัดการกับกองทุนขนาดเล็ก ดังนั้นในสำนักงานแลกเปลี่ยน สเปรดสามารถเข้าถึงได้หลายร้อย pip

ขนาดของสเปรดอาจเพิ่มขึ้นหากอัตราแลกเปลี่ยนไม่เสถียรและเปลี่ยนแปลงเร็ว ดังนั้นเมื่อจำนวนการซื้อขายเพิ่มขึ้นระหว่างการนำเสนอข้อมูลสถิติเศรษฐกิจมหภาคที่สำคัญ (คำอธิบายโดยละเอียดขององค์ประกอบการวิเคราะห์พื้นฐานจะมีการอธิบายไว้ในบทต่อๆ ไป) บางครั้งโบรกเกอร์ออนไลน์จะเพิ่มขนาดของสเปรด คุณควรจำไว้ว่าเมื่อคุณเลือกโบรกเกอร์รายย่อย ดังนั้นจึงควรเลือกโบรกเกอร์ที่เสนอค่าสเปรดแบบคงที่

ขนาดของสเปรดบางครั้งขึ้นอยู่กับสภาพคล่องในตลาดของสกุลเงินหนึ่ง หากไม่มีการซื้อขายสกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์อย่างต่อเนื่อง สเปรดในราคาที่เกี่ยวข้องจะสูงขึ้น นี่เป็นเรื่องปกติอย่างมากสำหรับการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างธนาคารเมื่อธนาคารแลกเปลี่ยนสกุลเงินแบบพิเศษที่มีสภาพคล่องต่ำในตลาดเกิดใหม่ นักลงทุนเอกชนส่วนใหญ่จัดการกับสกุลเงินที่มีสภาพคล่องสูงในตลาดฟอเร็กซ์

สำหรับผู้เข้าร่วมตลาดรายใหญ่ ขนาดของสเปรดอาจขึ้นอยู่กับปริมาณการซื้อขาย ถ้าผลรวมแตกต่างอย่างมากจากดีลค่าเฉลี่ยในสกุลเงินหนึ่งๆ สเปรดจะสามารถหนุนขึ้นได้ ในอีกด้านหนึ่งการซื้อขายส่วนใหญ่ทั้งหมดมีความเสี่ยงอย่างมาก ในทางกลับกันธนาคารประสบความสูญเสียมากขึ้นเมื่อจัดการดูแลดีลที่เล็กลง

ความสัมพันธ์ระหว่างคู่สัญญากับข้อตกลงอาจส่งผลต่อขนาดของการแพร่กระจาย หากคู่สัญญามีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แน่นแฟ้น จากนั้นพวกเขาสามารถยอมรับในเรื่องสเปรดที่ขนาดเล็กลง ในทางตรงกันข้ามหากตัวแทนของธนาคารไม่ต้องการจัดการกับลูกค้าบางราย สเปรดอาจถูกประเมินค่าสูงเกินไป โดยเจตนาให้มีการบังคับลูกค้าปฏิเสธการซื้อขาย

ดังนั้นราคาเสนอขาย, ราคาเสนอซื้อและขนาดของสเปรดในมูลค่าการวื้อขายจึงเป็นแนวคิดหลักสำหรับการซื้อขายในตลาดฟอเร็กซ์ นักลงทุนเอกชนต้องทำความเข้าใจว่าแนวคิดเหล่านี้คืออะไร การซื้อขายฟอเร็กซ์ การตัดสินใจทั้งหมดควรดำเนินงานอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงไม่สามารถยอมรับปัญหาในการทำความเข้าใจแนวคิดพื้นฐาน

นักลงทุนเอกชนไม่ควรประหลาดใจกับความจริงที่ว่าข้อตกลงในตลาดฟอเร็กซ์มักเกิดขึ้นด้วยเงินหลายแสนดอลลาร์สหรัฐ หลักการซื้อขายมาร์จิ้นซึ่งจะกล่าวถึงในบทต่อไปนี้จะช่วยให้นักลงทุนเอกชนสามารถเปิดการซื้อขายได้มากกว่าเงินทุนของตนเองหลายร้อยเท่า 
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""