Support service
×

บทที่ 9. ฟอเร็กซ์และสำนักงานแลกเปลี่ยน

การซื้อขายฟอเร็กซ์มีเป้าหมายเพื่อการทำเงินจากการเก็งกำไรด้วยสกุลเงิน เราได้อธิบายไว้แล้วถึงตลาดสกุลเงินในข้างต้น แต่ยังไม่ได้พูดถึงหัวข้ออย่างเงินทุนเริ่มต้นที่จำเป็นในการใช้งานกับฟอเร็กซ์และผลกำไรคาดว่าจะอยู่ในระดับไหน ในบทนี้เราจะพยายามอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เนื่องจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงินในสำนักงานแลกเปลี่ยนเป็นรูปแบบธรรมดาในการออกผลกำไรในฟอเร็กซ์ เราจะเริ่มต้นด้วยคำอธิบายตามนี้ ในทางทฤษฎีคุณสามารถทำกำไรได้จากการซื้อหรือขายด้วยสกุลเงินในสำนักงานแลกเปลี่ยน แต่ในกรณีนี้จำนวนเงินนั้นน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับโอกาสในการทำเงินออนไลน์บนฟอเร็กซ์

ดังนั้นลองนึกภาพว่าคุณมีเงิน 1,000 ดอลลาร์และได้ผลตอบแทนจากการเก็งกำไรด้วยสกุลเงินในสำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน สมมติว่าเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเยนญี่ปุ่นอยู่ที่ระดับ 104.15 / 106.65 ในสำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน เราคาดการณ์ว่ามีการเพิ่มขึ้นของเงินเยนญี่ปุ่นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ และด้วยเหตุนี้จึงตัดสินใจซื้อเงินเยนสำหรับเงินดอลลาร์ทั้งหมดของเรา บทก่อนหน้านี้เราทราบว่าราคาเสนอซื้อและราคาเสนอขายเกี่ยวข้องกับสกุลเงินหลักของคู่สกุลเงิน ในกรณีของเราคือเงินดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นเราจึงขายเงินดอลลาร์ซึ่งจะถูกซื้อภายหลังโดยสำนักงานแลกเปลี่ยน อัตราการซื้อหรือการขายจะแสดงออกมาในส่วนแรกของมูลค่าการซื้อขาย ดังนั้นเราจะได้ว่า 104.15 * 1,000 = 104,150 JPY

ถ้าเราขายเงินเยนของเราเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐทันทีตามราคาที่ระบุไว้ เราจะได้รับ 104,150 / 106.65 = 976.56 ดอลลาร์สหรัฐ นั่นหมายความว่าเราจะขาดทุนจากการดำเนินการนี้เท่ากับ $ 1,000 - $ 976.65 = $ 23.35 แล้วต้องทำอะไรเพื่อให้ได้กำไร? เห็นได้ชัดว่าเราต้องการราคาเสนอซื้อในมูลค่าของ USD/JPY ที่ลดลงต่ำกว่าราคาซื้อเริ่มต้น นั่นคือราคาเสนอขายควรจะลดลงไปมากกว่า 250 pip โปรดทราบว่า 250 คือขนาดของสเปรดจากการออกราคา นั้นคือราคาเสนอซื้อต้องเปลี่ยนอย่างน้อยตามขนาดของสเปรด เพื่อที่เราอย่างน้อยจะได้รับเงินคืน 1,000 ดอลลาร์ ปัญหาคือเราสามารถรอได้นานพอ (สัปดาห์,เดือน) เพื่อการเปลี่ยนแปลงของอัตราสกุลเงินถึง 250 pip โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันของฟอเร็กซ์ แต่ลองนึกภาพดูว่าอัตราหลังจากทั้งหมดแล้วมีการเปลี่ยนแปลงไป 500 pip ในทิศทางที่ดีขึ้น จึงหมายความว่าการออกมูลค่าซื้อขายจะเป็น USD / JPY 99.15 / 101.65 เราจะได้ผลกำไรเท่าไหร่หลังจากขายเงินเยนญี่ปุ่น? เราจะได้ 104,150 / 101.65 = $1,024.59 ดังนั้นกำไรสุทธิของเราจากการดำเนินการจะเป็น $ 1,024.59 - $ 1,000 = $ 24.59 ที่จริงแล้วเราอาจรอนานเกินกว่าที่อัตราสกุลเงินจะเปลี่ยนแปลงไป 500จุด นั่นหมายความว่า $24.59 จะกลายเป็นผลกำไรรายเดือนหรือรายไตรมาส โดยปกติแล้วมันไม่ได้เป็นผลกำไรที่เราอยากจะได้รับ แต่คุณวางใจได้เนื่องจากทำการกับฟอเร็กซ์นั้นแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง!

จากตัวอย่างก่อนหน้านี้ เราได้เรียนรู้ข้อมูลที่สำคัญแล้ว ยิ่งปริมาณสเปรดของการเสนอราคาต่ำลงเท่าไหร่ เทรดเดอร์ก็จะยิ่งทำกำไรได้มากเท่านั้น ในสำนักงานแลกเปลี่ยนสเปรดสามารถเทียบเท่ากับหลายร้อย tick และตามกฎแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าการซื้อขายเพียงครั้งเดียวใน 24 ชั่วโมง สำหรับฟอเร็กซ์ ขนาดของสเปรดขึ้นอยู่กับฝ่ายที่กำหนดราคา สำหรับนักลงทุนสรายย่อยที่ทำงานออนไลน์ ปริมาณสเปรดจะถูกกำหนดโดยโบรกเกอร์ออนไลน์ของเขา (สำนักงานโบรกเกอร์) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกโบรกเกอร์ที่เสนอเงื่อนไขการซื้อขายที่ดีที่สุด มันจะขึ้นอยู่กับคู่สกุลเงิน ปริมาณสเปรดมักจะแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1 ถึง 10 pip แต่ตามที่ระบุไว้ข้างต้นเมื่อตลาดสกุลเงินไม่เสถียร โบรกเกอร์ออนไลน์ก็ดำเนินการตามนั้น

อีกบทเรียนหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ การทำกำไรจากการเก็งกำไรด้วยอัตราสกุลเงินในสำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยจำเป็นต้องซื้อสกุลเงินเพื่อทำการย้อนการกำหนดการตามเวลาขายของมัน นอกจากนี้ในตัวอย่างที่มีจุดแลกเปลี่ยนเพื่อทำการซื้อเงินเยนญี่ปุ่นเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ เราจำเป็นต้องมีผลรวมทั้งหมดเป็นดอลลาร์ แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่ชัดเจน แต่ในฟอเร็กซ์ทุกอย่างง่ายดายขึ้น และจะมีการกล่าวถึงต่อๆไป  อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสนใจคือ สำหรับการเก็งกำไรสกุลเงิน เราสามารถใช้เฉพาะเงินทุนที่เรามีเป็นเงินสด แน่นอนว่าไม่มีใครกัดกั้นเราจากการรับเครดิตจากธนาคาร แต่ไม่มีธนาคารใดที่จะให้เครดิตแก่คุณสำหรับการเก็งกำไรในการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน นอกจากนั้นคุณคงไม่อยากเสียเครดิตส่วนใหญ่ไปกับการเก็งกำไรและเป็นหนี้ใช่หรือไหม? เพราะฟอเร็กซ์ทุกอย่างจึงง่ายขึ้น จากการใช้หลักการซื้อขายมาร์จิ้นที่จะกล่าวถึงในบทถัดไป และการมีเงินทุนที่ไม่มากนัก (แม้ไม่กี่พันดอลลาร์สหรัฐ) เราสามารถควบคุมเงินทุน ซึ่งเกินกว่าเงินทุนของเราเองหลายร้อยเท่า ยิ่งเราจัดการเงินทุนมากเท่าไหร่ กำไรก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น ถ้าเราซื้อเงินเยนของญี่ปุ่นไม่ใช่ราคา $1,000 แต่สำหรับเราขอบอกว่า $100,000 เราจะไม่ได้รับ $24.59 แต่ทั้งหมด $2,459 และสิ่งนี้ทำให้มันคุ้มค่ากับการศึกษาฟอเร็กซ์ต่อไปใช่หรือไม่ ดังนั้นเราขอจบการอธิบายสำนักงานแลกเปลี่ยนและต่อไปจะพูดถึงตลาดแลกเปลี่ยนฟอเร็กซ์

ในการใช้งานฟอเร็กซ์ออนไลน์ คุณควรเลือกโบรกเกอร์ โดยเขาเปิดบัญชีให้คุณซึ่งคุณจะฝากเงินเข้าไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะเรียกว่าเงินประกัน จำนวนเงินประกันสามารถมองได้ตามคำถามแนวปรัชญาและในขณะเดียวกันก็เป็นคำถามในทางปฏิบัติ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะซื้อขายเชิงรุกแค่ไหนและเลฟเวอเรจ (จะกล่าวถึงในบทถัดไป) ซึ่งคุณจะใช้, จำนวนล็อต (จะมีการกล่าวถึงในภายหลัง) ที่คุณเปิดในเวลาเดียวกันมากแค่ไหนและ คุณมีประสบการณ์ในการซื้อขายฟอเร็กซ์อย่างไรเป็นต้น สำหรับมือใหม่ขอแนะนำให้มีเงินประกันไม่น้อยกว่า 1,500-2,000 ดอลลาร์สหรัฐ ตามกฎแล้วเงินประกันจะถูกเก็บไว้ในบัญชีหลายสกุลเงินพิเศษที่โบรกเกอร์เปิดให้กับคุณในธนาคาร โดยทั่วไปโบรกเกอร์ส่วนใหญ่เป็นบริษัทต่างชาติ ซึ่งจดทะเบียนนอกประเทศ ด้วยเหตุนี้เองบัญชีจึงเปิดในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่มัน (ไม่เหมือนกับในตัวอย่างของสำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน) ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถใช้งานได้เฉพาะกับราคาของเงินดอลลาร์เท่านั้น ในการซื้อเงินเยนญี่ปุ่นเป็นปอนด์ เทรดเดอร์ไม่จำเป็นต้องมีเงินปอนด์ในบัญชีของเขา ข้อได้เปรียบของตลาดฟอเร็กซ์คือความเป็นไปได้ที่จะได้รับเงินจากอัตราสกุลเงินโดยไม่จำเป็นต้องหาสกุลเงินที่แท้จริงนั้นเอง ตัวอย่างคือวันที่มีการประเมินค่าสกุลเงินสูญเสียความสำคัญไป การมีเงิประกันเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ เราสามารถทำข้อตกลงในสกุลเงินอื่นๆได้ เราขอแจ้งเตือนคุณเกี่ยวกับตัวอย่างของสำนักงานแลกเปลี่ยน ที่เรากำลังรอการเติบโตของอัตราเงินเยนของญี่ปุ่นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือช่วงเวลาที่เงินดอลลาร์จะร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินเยนในมูลค่าการซื้อขายคู่สกุลเงิน USD / JPY แล้วถ้าเราจะทำอีกอย่าง ต้องรอให้อัตราเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้นพอเทียบกับเยนรึเปล่า? มันถึงดูสมเหตุสมผลในการซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อเงินเยนของญี่ปุ่น แต่เราควรทำอย่างไรหากเรามีเงินเพียง 1,000 ดอลลาร์และไม่มีเงินเยน ตามปกติแล้วเราจะไม่สามารถดำเนินการเช่นนี้ได้ในสำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน ดังนั้นกาใช้งานฟอเร็กซ์ เทรดเดอร์จึงสามารถทำข้อตกลงดังกล่าวได้เนื่องจากไม่มีการสนับสนุนสกุลเงินที่แท้จริง (ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว) เงินจะได้รับจากการเก็งกำไรเท่านั้นและผลกำไรจะถูกแปลงไปเป็นสกุลเงินตามเงินประกันนั้นคือเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

หลักการของการให้ผลตอบแทนเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน ในการดำเนินการนั้นเราควรซื้อสกุลเงินในราคาที่ต่ำกว่าก่อนเพื่อขายในราคาที่สูงขึ้นในภายหลัง ประการแรกการขายสกุลเงินในราคาที่สูงขึ้น เพื่อที่จะซื้อในภายหลังในราคาที่ต่ำกว่าเดิม ซึ่งเกือบจะเท่ากัน เนื่องจากที่จริงแล้วสกุลเงินส่วนหนึ่งมักจะมีการซื้อหรือการขายไปอีกสกุลเงินหนึ่งเสมอ ขั้นตอนการดำเนินการแรกของฟอเร็กซ์จะเรียกว่าการเปิดตำแหน่ง ส่วนที่สองเรียกว่าการปิดตำแหน่ง ช่วงเวลาของการปิดตำแหน่ง จะมีการคำนวณผลกำไรหรือการขาดทุนจากสัญญาซึ่งจะเพิ่มหรือเรียกเก็บจากบัญชีเงินประกันตามลำดับ คุณสามารถเปิดสัญญาได้โดยการวางคำสั่งซื้อ/ขายของสกุลเงินอ้างอิงพื้นฐาน หากคุณเปิดสถานะซื้อ จะเรียกว่าสถานะการซื้อ (Long) หากคุณเปิดตำแหน่งขายจะเรียกว่าตำแหน่งการขาย (short) ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณได้ยินวลีที่ว่า "ฉันมีสถานะการซื้อที่เปิดไว้ในเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินเยนญี่ปุ่น" นั่นหมายความว่าการคาดการณ์ว่าอัตราเงินดอลลาร์สหรัฐจะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่น การซื้อเงินดอลลาร์จำนวนหนึ่งเพื่อเงินเยนจะเกิดขึ้น 

ปริมาณการดำเนินการขั้นต่ำในฟอเร็กซ์เรียกว่าเป็นล็อต ขนาดของมันแสดงอยู่ในสกุลเงินอ้างอิง แต่ตามกฎแล้วจะเท่ากับ 100,000ดอลลาร์ การดำเนินการในตลาดสกุลเงิน คุณเปิดและปิดตำแหน่ง ซึ่งมีขนาดเท่ากับจำนวนล็อตทั้งหมด คำถามที่อาจเกิดขึ้นคือนักลงทุนเอกชนสามารถทำงานกับฟอเร็กซ์ได้อย่างไร ถ้าผลรวมขั้นต่ำของข้อตกลงนั้นสูงมาก หลักการของการซื้อขายมาร์จิ้นซึ่งจะกล่าวในบทถัดไปจะช่วยให้คุณสามารถจัดการเงินทุนได้เท่ากับ 100,000 ดอลลาร์หลังจากมีเงินประกันเพียงหลายพันดอลลาร์และเสี่ยงต่อการฝากเงินของคุณเท่านั้น

แต่แม้แต่หลักการซื้อขายมาร์จิ้นก็ไม่สามารถช่วยผู้ที่ไม่มีเงิยตามจำนวนดังกล่าวได้ ใครก็ตามที่มีเงินทุนค่อนข้างน้อย (ประมาณ 1,000ดอลลาร์) ก็สามารถซื้อชายฟอเร็กซ์ได้เช่นกัน สำหรับโบรกเกอร์นักลงทุนดังกล่าวแนะนำมินิล็อตที่คิดเป็นมูลค่า 10,000 ดอลลาร์ และโบรกเกอร์บางคนยังเสนอไมโครล็อตซึ่งมีมูลค่าเพียง 1,000 ดอลลาร์และในการดูแลมัน เราต้องการเพียงไม่กี่ร้อยดอลลาร์ แต่ล็อตเหล่านี้มักใช้งานกันไม่มาก ในทางปฏิบัติในการเป็นเทรดเดอร์มือใหม่ คุณมักจะซื้อขายด้วยมินิล็อต 

ควรสังเกตว่ายิ่งเงินประกันของคุณสูงเท่าไหร่ คุณก็จะมีล็อตได้มากขึ้นที่พร้อมเปิดบนฟอเร็กซ์ โดยขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่ใช้งานสำหรับเทรดเดอร์ทุกคน คุณจำเป็นต้องมีการเปิดตำแหน่งพร้อมกันจำนวนหนึ่งและสิ่งนี้ควรนำมาพิจารณาในการทำการซื้อขาย ดังนั้นคุณต้องดูแลจำนวนเงินประกันของคุณอยู่เสมอ

กำไรโดยประมาณจากการดำเนินการครั้งหนึ่งในฟอเร็กซ์คือเท่าไหร่? ลองนึกภาพดูว่าเรากำลังใช้งานมินิล็อต เงินประกันจำนวน 1,000 ดอลลาร์ เรากำลังคาดการณ์การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินเยนญี่ปุ่นในราคาปัจจุบันของคู่สกุลเงิน USD/JPY 104.75 / 80 อย่างที่เราเห็นได้ว่าสเปรดเท่ากับ 5 จุดซึ่งเป็นปกติของฟอเร็กซ์และถือว่าน้อยกว่าในตัวอย่างของสำนักงานแลกเปลี่ยน สมมติว่าเรากำลังเปิดตำแหน่งการซื้อในคู่สกุลเงิน USD / JPY ด้วยมินิล็อตในมูลค่าการซื้อขายที่ 104.80 JPY ต่อหนึ่งดอลลาร์ การคาดการณ์การเคลื่อนไหวของอัตราเรายืนยัน และในขณะที่ปิดตำแหน่ง โดยอัตราคือ USD/JPY 105.10 / 15 ดังนั้นเราจึงสามารถ "ตาม" การเคลื่อนไหวของอัตราการทำกำไรที่เท่ากับ 105.10 - 104.80 = 30 ticks ควรสังเกตว่า ticks ตรงกับสกุลเงินอ้างอิงนั่นคือเงินเยนญี่ปุ่น ในการคำนวณมูลค่ากำไรของเราในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ จำเป็นต้องแปลง 30 ticks ในสกุลเงินดอลลาร์และคูณด้วยขนาดของมินิล็อต 10,000 ในการแปลง pip ให้เทียบเท่ากับเงินดอลลาร์ เราหาร 0.30 ด้วยอัตราของการขายดอลลาร์สหรัฐสำหรับเงินเยนญี่ปุ่นนั่นคือ 0.30 / 105.15 = 0.0029 มูลค่าที่ได้รับเท่ากับ 29 จุดในเงินดอลลาร์ที่เทียบเท่าและไปคูณด้วย 10,000 เราจะได้รับผลรวมของกำไรของเราเป็น 29 ดอลลาร์ การเคลื่อนไหวของอัตราในตัวอย่างเราเท่ากับ 30 ticks และสำหรับการเคลื่อนตัวนี้ด้วยเงิน 1,000 ดอลลาร์ เราสามารถรับผลกำไรเป็นจำนวนเงิน 29 ดอลลาร์ ที่จริงแล้วการเคลื่อนตัวเช่นนี้สามารถ "ตาม" ได้ในฟอเร็กซ์ภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือแม้แต่หลักนาที

สรุปบทนี้ เราขอเปรียบเทียบผลกำไรที่ได้รับจากการดำเนินการในสำนักงานแลกเปลี่ยนตามที่อธิบายไว้ในตอนต้นของบท และการดำเนินการบนฟอเร็กซ์ที่กล่าวไว้ตอนท้าย เห็นได้ชัดว่าโอกาสที่ฟอเร็กซ์มอบให้นั้นไม่สามารถเทียบได้กับสำนักงานแลกเปลี่ยน ผลกำไรที่สามารถทำได้ตามทฤษฎีแล้วภายในหนึ่งเดือนกับสำนักงานแลกเปลี่ยนสามารถทำได้ภายในหนึ่งชั่วโมงในฟอเร็กซ์!

แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""