Support service
×

Lý thuyết hỗn loạn (Chaos Theory)

Có thể xem chỉ có bầu trời mới là giới hạn cho các nhà giao dịch khi nói đến đầu cơ tài chính. Họ sử dụng cả các phương pháp như trong sòng bạc hoặc bỏ qua việc quản lý rủi ro. Đôi khi họ đi sâu vào toán học để tìm kiếm các mẫu chung trong các chuyển động rõ ràng là hỗn loạn của thị trường. Bất cứ nơi nào con đường tri thức rẽ hướng, nó luôn dẫn đến những khám phá mới.
 
Bill Williams có thể được coi là người sáng lập ra Lý thuyết hỗn loạn (Chaos Theory). Ông ấy là người đầu tiên đề xuất sử dụng Phân dạng (Fractal) trong giao dịch. Fractal là một dạng hình học, đặc điểm chính của nó là tự đồng dạng với chính nó, tức là một cấu trúc quy mô lớn được hình thành từ các phần tử nhỏ hơn. Cấu trúc này lặp lại hình dạng của các cấu trúc nhỏ hơn. Lý thuyết nói rằng đây là thuộc tính đặc biệt nằm trên cơ sở của tất cả các yếu tố tự nhiên, từ lòng sông đến các tế bào của não người.
 
Fractals có thể hữu ích trong giao dịch như thế nào ?! Bạn có thể nhận thấy rất thường xuyên rằng một số mẫu trên biểu đồ xuất hiện với sự đều đặn đáng ngạc nhiên theo tỷ lệ lớn và nhỏ hơn. Theo cách này, có thể kết luận rằng thị trường lặp lại các chuyển động của nó sau một khoảng thời gian tương tự như các yếu tố đã tồn tại trước đó. Nếu bạn xác định được những số liệu này, thì dự báo có thể chính xác hơn, và do đó, được sử dụng theo quyết định của riêng bạn. Bill Williams đề xuất xác định một Fractal Forex như một số nến, một trong số đó sẽ là mức thấp hoặc cao cục bộ trong khung thời gian nhất định. Vì đơn giản, ông ấy đã phát triển một chỉ báo đã trở nên rất phổ biến. Ngày nay, nó được cho là một công cụ tiêu chuẩn cho nền tảng giao dịch MetaTrader4.
 
Ngày nay, Lý thuyết hỗn loạn đã phát triển thành một hình thức mới khác xa so với ý tưởng ban đầu của Bill Williams. Tuy nhiên, điểm chính vẫn giữ nguyên - việc tìm kiếm các mô hình tương tự trên biểu đồ để dự đoán chuyển động giá. Trong Lý thuyết Fractal hiện đại, các nhà giao dịch không tìm kiếm các mô hình tổng thể, mà là các mô hình đơn lẻ, những hình dạng lớn hơn từ năm đến sáu nến dựa trên sự tương đồng. Bên cạnh đó, Lý thuyết Thị trường Gương soi, một phần của Lý thuyết Fractal, thậm chí còn tuyên bố rằng thị trường tự phản chiếu nhau khi đạt đến những điểm nhất định. Điều đó chứng minh từ các ví dụ do thị trường cung cấp. Thật ngạc nhiên là dự báo được xây dựng trên lý thuyết này lại có thể chính xác đến mức nào. Hơn nữa, những người ủng hộ thị trường gương soi nói rằng ngay cả những sự kiện không thể đoán trước có tính chất cơ bản cũng đã được thị trường tính đến. Một ví dụ điển hình là vụ tấn công khủng bố ở London: biểu đồ tiền tệ không cho thấy bất kỳ nền tảng kỹ thuật nào để tăng đột biến, nhưng trước đó, các chỉ báo phản chiếu đã chỉ ra một động lực mạnh mẽ cho điều đó.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Cảm ơn! Bạn có muốn thêm điều gì nữa không?

Bạn đánh giá thế nào về câu trả lời mà bạn nhận được?

Để lại bình luận của bạn (tùy chọn)

Phản hồi của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian để hoàn thành cuộc khảo sát trực tuyến của chúng tôi.

smile""