ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 11. มาร์จิ้นคอล

ทุกครั้งที่เทรดเดอร์เปิดสถานะผ่านทางโบรกเกอร์ออนไลน์ (บริษัทซื้อขายหลักทรัพย์)แล้ว ส่วนหนึ่งของเงินในบัญชีของเขาจะถูกแช่แข็งไว้ ในส่วนนี้เรียกว่าเงินประกันและใช้สำหรับการรับประกันว่าเทรดเดอร์จะไม่สูญเสียมากกว่าที่เขามีอยู่ในบัญชีของเขา เงินที่ไม่มีการป้องกันจะถูกเรียกว่าฟรีมาร์จิ้นและสามารถใช้เพื่อเปิดตำแหน่งใหม่ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ยอดเงินคงเหลือทั้งหมดในการเปิดสถานะเนื่องจากจำเป็นต้องมีฟรีมาร์จิ้นเพื่อป้องกันการขาดทุนปัจจุบัน (การขาดทุนชั่วคราว) ของตำแหน่งที่เปิดซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นการขาดทุนได้หากสถานะที่ถูกปิดในช่วงเวลาปัจจุบัน 

หากลูกค้าไม่มีเงินเพียงพอที่จะรองรับการขาดทุนในปัจจุบัน จะถือว่าเป็นมาร์จิ้นคอลจะส่งสัญญาณว่าต้องทำการเติมเงินเข้าบัญชี ไม่อย่างนั้นแล้วตำแหน่งจะถูกปิดโดยอัตโนมัติจากทางโบรกเกอร์ โดยส่งผลให้ลูกค้าอาจเกิดการขาดทุนอย่างแท้จริง การสูญเสียในปัจจุบันอาจเกิดจากการเคลื่อนตัวของอัตราอย่งไม่ได้คาดการณ์ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับตำแหน่งที่เปิดไว้ ตัวอย่างเช่นคุณได้ทำการซื้อขายเป็นเวลานานในคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) และเงินดอลลาร์เริ่มต้นร่วงลง มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบการขาดทุนเพราะในช่วงหนึ่งอัตราซื้อขายสามารถกลับตัวและเงินดอลลาร์สหรัฐจะเริ่มขยับตัวขึ้นอีกครั้ง แต่ถ้าในช่วงเวลาหนึ่งของการปรับตัวลงในอัตราเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับเงินเยนที่จะมีเงินไม่เพียงพอในบัญชีของคุณที่จะรองรับการขาดทุนในปัจจุบัน ตำแหน่งของคุณจะถูกปิดโดยอัตโนมัติและคุณจะประสบกับการขาดทุนอย่างแท้จริง

ยอดเงินคงเหลือในบัญชีถูกแบ่งออกเป็นเงินประกันและฟรีมาร์จิ้น ขนาดของเงินประกันจะขึ้นอยู่กับขนาดเลฟเวอเรจที่บริษัทซื้อขายให้การบริการ (ดูบทความก่อนหน้า) ประเภทล็อตที่เทรดเดอร์ทำงานด้วยและจำนวนล็อตดังกล่าว ด้วยเลฟเวอเรจ 1:50 และตำแหน่งของคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD / JPY) แบบซื้อที่เปิดโดยมินิล็อตหนึ่งส่วน (10,000 ดอลลาร์) ขนาดของเงินประกันจะเท่ากับ 10,000 / 50 = 200 ดอลลาร์ หากคุณมีเงิน 1,000 ดอลลาร์ในบัญชีของเราจะเป็น 200 ดอลลาร์สหรัฐจะถูกแช่แข็งและ 800 ดอลลาร์ตามที่คุณต้องการ

ตั้งแต่ช่วงเปิดตำแหน่งจะมีการคำนวณกำไรและขาดทุนในปัจจุบัน เนื่องจากอัตราเงินดอลลาร์ต่อเงินเยนที่มีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง ลองนึกภาพว่าการสูญเสียในปัจจุบันมีมูลค่า 800 ดอลลาร์นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำการเลือก ไม่ว่าจะปิดตำแหน่งที่จะทำให้ขาดทุน 800 ดอลลาร์หรือทำการรอต่อไป แต่ตำแหน่งยังคงเปิดอยู่และอัตราอาจเปลี่ยนไปในทิศทางอื่นที่ทำให้เกิดผลกำไร เรายังคงเชื่อว่าการเปิดตำแหน่งแบบซื้อเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง แต่บริษัทซื้อขายทราบว่าหากขาดทุนปัจจุบันเกินกว่าดุลบัญชีของเรา จากนั้นจะต้องจัดการกับการขาดดุลโดยใช้เงินของตัวเองซึ่งไม่มีความจำเป็นสำหรับบริษัทอย่างแน่นอน ในกรณีนี้ เองบริษัทซื้อขายจะป้องกันความเสี่ยง ดังนั้นทันทีที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของคุณครอบคลุมเงินประกันบางส่วน โดยมาร์จิ้นคอลจะถูกใช้งานและจะมีการปิดตำแหน่งที่เปิดทั้งหมดของคุณโดยอัตโนมัติ เงินประกันของคุณจะเหลือเพียงส่วนที่ยังไม่ถูกแตะต้องเท่านั้นซึ่งจะเปลี่ยนเป็นฟรีมาร์จิ้น ตัวอย่างเช่น 30% ของเงินประกันเป็นจำนวนเงินตามเกณฑ์ซึ่งหมายความว่าเมื่อมีการใช้งานมาร์จิ้นคอล จะเหลือเงินประกันเป็น 70% ในบัญชีของคุณ ตามตัวอย่างของมาร์จิ้นคอลที่ตำแหน่งเงินดอลลาร์แบบการซื้อของเรา 0.7 * 200 = $ 140 จะเหลืออยู่ในบัญชี จำนวนเงินดังกล่าวจะไม่เพียงพอในการเปิดตำแหน่งดังนั้นจึงต้องเพิ่มเงินส่วนต่างเข้าไปในบัญชี 

ต้องมีการเคลื่อนไหวของอัตราแบบใดบ้างสำหรับการเปิดใช้งานมาร์จิ้นคอล? สมมติว่าอัตราเงินดอลลาร์สหรัฐต่อเงินเยนอยู่ที่ 104.75 / 85 ในขณะที่มีการเปิดตำแหน่ง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเราซื้อเงินดอลลาร์ในราคา 104.85 เยนต่อดอลลาร์ สถานะถูกปิดด้วยสัญญาแบบย้อนกลับกล่าวคือจะมีการขายเงินดอลลาร์ไปเป็นเงินเยนและกำไร/ขาดทุนจะถูกประเมินใหม่เป็นเงินดอลลาร์ สมมติว่าขนาดสเปรดคงที่ (10 pips) และเราสนใจใระดับราคาดังกล่าว USD / JPY X / (X + 10) ซึ่งจะทำให้เกิดมาร์จิ้นคอล เนื่องจากเรามีการเปิด 1 ตำแหน่งโดยมินิล็อต (10,000 ดอลลาร์), 200 ดอลลาร์คือจำนวนเงินประกัน, 800 ดอลลาร์คือฟรีมาร์จิ้นดังนั้นเราจะได้สมการดังต่อไปนี้:

10,000 * (104.85 – X) / (X + 10) = 800 + 0.3 * 200

กลายเป็นว่า X = 95.76 ดังนั้นระดับราคาที่เปิดใช้งานมาร์จิ้นคอลจะมีลักษณะดังนี้: USD/JPY 95.76 / 86 เราเห็นว่าอัตราการซื้อขายจะต้องลดลงไปอยู่ที่ 900 จุดเพื่อใช้งานมาร์จิ้นคอล ในทางปฏิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราขนาดใหญ่เป็นเวลานานจึงมีความสำคัญ ดังนั้นเราจึงไม่น่าจะเปิดใช้งานมาร์จิ้นคอล

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราเปิดตำแหน่งด้วยมินิล็อต 4 ส่วนแทนที่จะเป็นหนึ่งส่วน (ตามจำนวนเงิน 40,000 ดอลลาร์)? จากนั้นเงินประกันจะรวมเป็น 800ดอลลาร์,ฟรีมาร์จิ้นคือ 200ดอลลาร์ และสมการจะเป็นไปตามนี้: 

4 * 10,000 * (104.85 – X) / (X + 10) = 200 + 0.3 * 800

ในสมการนี้ X จะเท่ากับ 103.6 ดังนั้นราคาการซื้อขายที่เปิดใช้งานมาร์จิ้นคอลจะเป็น 103.60 / 70 เราเห็นได้ว่าในกรณีเช่นนี้การเปลี่ยนแปลงของราคาที่มากกว่า 100 จุดเล็กน้อยที่จะทำให้มาร์จิ้นคอลดำเนินการได้ สิ่งที่ควรทราบคือความผันผวนของราคา 100 จุดระหว่างวันที่ทำการซื้อขายซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ปกติในฟอเร็กซ์ ตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นว่ายิ่งตำแหน่งที่เปิดของคุณมีจำนวนมากเท่าไหร่ เงินทุนก็จะเหลืออยู่น้อยลงในฟรีมาร์จิ้นของคุณ ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะได้รับมาร์จิ้นคอลสูงขึ้น นี้คือสิ่งที่ควรพิจารณาไว้!

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นมันสามารถสรุปได้ว่าหากต้องการหลีกเลี่ยงมาร์จิ้นคอล จำเป็นต้องตรวจดูตำแหน่งที่เปิดทั้งหมดและปิดล่วงหน้าเพื่อลดการสูญเสียให้น้อยที่สุดหากแนวโน้มเปลี่ยนไปเป็นส่วนที่ไม่เอื้ออำนวย เพื่อป้องกันไม่ให้เทรดเดอร์ต้องเฝ้าดูการออกราคาอย่างต่อเนื่องจึงมีการใช้งานตัวเลือก "คำสั่งจำกัด" ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถระบุอัตราตามเกณฑ์สำหรับการสูญเสียปัจจุบันเมื่อทำการเปิดสถานะ (ตำแหน่งหยุดการขาดทุน) และกำไรปัจจุบัน (เป้าหมาย, ตำแหน่งทำกำไร) เมื่อผลกำไรและการขาดทุนในปัจจุบันข้ามผ่านอัตราที่กำหนดไว้ โดยสถานะจะถูกปิดไปโดยอัตโนมัติ มันไม่เหมือนกับคำสั่งซื้อขายในตลาดที่ออกมาเป็นคำสั่งเพื่อเปิดหรือปิดสถานะในอัตราตลาดปัจจุบัน, คำสั่งซื้อแบบลิมิตจะช่วยจำกัดความเสี่ยงต่อการสูญเสียและรายได้ตามที่คาดการณ์ว่าคุณจะได้รับ

โดยสรุป ในฐานะเทรดเดอร์ คุณต้องระมัดระวังมาร์จิ้นคอลเป็นอย่างมากเนื่องจากการเปิดใช้งานอาจทำให้คุณสูญเสียได้ ด้วยเหตุนี้เองต้องพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้เกิดการแช่แข็งเงินส่วนใหญ่ในบัญชีของคุณสำหรับเงินประกันและต้องดูแลฟรีมาร์จิ้นของคุณให้เพียงพอ อย่าพยายามเปิดสถานะสำหรับเงินทุนฟรีทั้งหมดในบัญชีของคุณและใช้คำสั่งลิมิตเพื่อป้องกันความสูญเสียที่เป็นไปได้และผลกำไรที่คาดว่าจะได้รับ!บทความแนะนำ

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่