Support service
×

กราฟแท่งเทียนสไตล์ญี่ปุ่น (II)

พวกเราจะพิจารณารูปแบบจำนวนมากที่จะประกอบไปด้วยกราฟแท่งเทียนแบบญี่ปุ่นสองส่วนหรือมากกว่านั้น ต้องทราบว่ามันมีการใช้งานแบบจำกัดในตลาดฟอเร็กซ์ เนื่องจากมันถือได้ว่าราคาการปิดของระยะซื้อขายก่อนหน้าและราคาเปิดของระยะการเทรดถัดไปไม่สอดคล้องกัน


มาลองพิจารณาถึงรูปแบบ Bullish Engulfing และรูปแบบ Bearish Engulfing รูปแบบเหล่านี้เกิดขึ้นมาเมื่อกราฟแท่งเทียนส่วนยาวตามมาด้วยส่วนสั้นที่มีสีตรงกันข้ามกันหากมี engulfing  อยู่ รูปแบบนี้ใช้คาดการณ์การเปลี่ยนแปลงแนวโน้มเมื่อพบในแนวโน้มขาลงที่เด่นชัดหรือแนวโน้มขาขึ้นตามมา อาจมีการใช้งานคำนิยามประเภทของแนวโน้มตามที่มีการหารือถึงตราสารในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อๆไป 


รูปแบบต่อไปเรียกว่า Harami มันอาจเป็นทั้งขาขึ้นและขาลง โดยขึ้นอยู่กับประเภทกราฟแท่งเทียนและแนวโน้มถัดไป รูปแบบเหล่านี้เกิดขึ้นมาเมื่อกราฟแท่งเทียนที่มีส่วนตัวเล็กจะตามมาด้วยกราฟแท่งเทียนที่มีส่วนตัวใหญ่ในสีตรงข้าม และถือว่าเป็นจุดอ่อนของแนวโน้ม 


กราฟเส้นแบบ Piercing  และกราฟ Dark Cloud Cover ถือเป็นตัวชี้ทางของแนวโน้มขาลงและขาขึ้นตามลำดับ กราฟเส้น Piercing ก่อตัวขึ้นมาระหว่างแนวโน้มขาลงเมื่อกราฟแท่งเทียนสีดำระยะยาวตามมาด้วยกราฟสีอ่อนระยะยาว ขณะเดียวกันกราฟแท่งเทียนสีใสเปิดลงต่ำกว่าระดับของการปิดกราฟแท่งเทียนสีเข้มและปิดเหนือระดับกึ่งกลาง กราฟ Dark Cloud Cover  เกิดขึ้นมาขณะที่มีแนวโน้มขาขึ้นขณะที่กราฟแท่งเทียนว่างยาวตามมาด้วยกราฟแท่งเทียนสีเข้มยาว และกราฟแท่งเทียนเข้มเปิดมาเหนือระดับการปิดกราฟแท่งเทียนแบบใสและปิดใต้ระดับกลาง 


รูปแบบหลักประกอบด้วยกราฟแท่งเทียนทั้งสามแบบที่ตามๆกันมา มันเรียกว่า Morning Star และ Evening Star รูปแบบ star  ส่วนนี้หมายถึงกราฟแท่งเทียนแบบสั้นที่อยู่ห่างจากกราฟแท่งเทียนที่ใกล้เคียงและไม่ได้คาบผ่านกับส่วนตัวเทียน แม้ว่าส่วนไส้จะเลยออกไป


รูปแบบนี้สัญญาณตลาดจะผลิกตัว สีของรูปดาว (สีอ่อนหรือเข้ม) ไม่มีความสำคัญ หากรูปดาวออกจากรูปแบบนี้ไปแล้ว มันจะมีความเหมือนกับรูปแบบเส้น Piercing  และรูปแบบ Dark Cloud Cover


และรูปแบบที่แล้วซึ่งจะมีการอธิบายในแนวทางการศึกษาของฟอเร็กซ์จะเรียกว่ากราฟ White Soldiers และ Three Black Crows

ถ้ารูปแบบเหล่านี้ก่อตัวมาในช่วงการปรับตัวลงอย่างชัดเจนและแนวโน้มขาขึ้นตามกัน มันส่งสัญญาณถึงการผลิกตัวของแนวโน้ม รูปแบบนี้ประกอบด้วยกราฟแท่งเทียนทั้งสามส่วน แต่ละส่วนที่ตามกราฟแท่งเทียนกราฟแท่งเทียนต้องเปิดมาภายในลิมิตของตัวกราฟแท่งเทียนที่ผ่านมาและปิดสูงกว่าระดับสูงหรือระดับต่ำ 


แม้ว่ากราฟมีหลายประเภทก็อาจส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม แต่ละคนควรสังเกตมันให้รอบคอบ อย่างแรกทฤษฏีกราฟแท่งเทียนแบบญี่ปุ่นใช้งานได้ดีเฉพาะในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนหุ้นอย่างเช่นตลาดหุ้นหรือตลาดฟิวเจอร์ส อย่างที่สองมีการใช้งานกระบวนการวิเคราะห์กราฟแท่งเทียนแบบญี่ปุ่นตามกฎแล้วในกราฟประจำวันและประจำสัปดาห์ อย่างที่สามการเปลี่ยนแปลงของกราฟภายในส่วนหนึ่งและกราฟแท่งเทียนเดิมก็อาจแตกต่างกัน 


เซสชั่นการเทรดที่สังเกตได้จากกราฟแท่งเทียนอันหนึ่งหรืออันเดิมก็สามารถแสดงการเปลี่ยนแปลงของราคาที่แตกต่างได้ พวกเราสามารถสังเกตตลาดที่นิ่งรวมทั้งแบบผันผวนได้ 


ดังนั้นมันอาจไม่เหมาะที่จะเริ่มต้นทันที ที่รูปแบบกราฟแท่งเทียนแบบญี่ปุ่นกระตุ้นให้เกิดการย้อนตัวหรือแนวโน้มต่อเนื่อง                                     
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""