Support service
×

ทฤษฏี Dow Theory

ทฤษฏี Dow theory


Dow theory เป็นทฤษฏีที่อธิบายถึงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นตามเวลาจริง ทฤษฏีนี้มาจากชุดข้อมูลที่นำเสนอมาจากคุณ Charles H. Dow (1851-1902) ผู้เป็นนักสื่อสาวมวลชนขาวอเมริกาที่เป็นบรรณาธิการคนแรกของ 'The Wall Street Journal' และหนึ่งในผู้ก่อตั้งใน 'Dow Jones and Co' หลังจากการเสียชีวิตของคุณ Dow คุณ William P. Hamilton, Charles Rhea และ George Schaefer มาพัฒนาทฤฏีนี้ต่อจนกลายเป้นชื่อที่เรียกว่าทฤษฏี 'Dow theory' แต่คุณ Dow  ตัวเขาเองไม่ได้เป็นคนตั้งชื่อนี้ซะด้วย


ทฤษฏี Dow theory เป็นพื้นฐานจากการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ประกอบไปด้วยหลักพื้นฐานหกอย่าง


มีแนวโน้มอยู่สามประเภท


คำนิยามของแนวโน้มที่คุณ Dow  ให้ไว้นั้นเป็นไปตามนี้ แนวโน้มขาขึ้น (ขาลง) ในทุกการปรับตั้งครั้งถัดไปและความยากต่อไปก็จะอยู่ในช่วงสูงขึ้น (ต่ำลง) กว่าระดับเดิม


อ้างอิงจากทฤษฏี Dow theory มีแนวโน้มอยุ่สามประเภทนั้นนคือ แบบแรก (หรือระยะยาว), แบบสอง (หรือระดับกลาว) และแบบย่อย (หรือระยะสั้น)


ทุกแนวโน้มแรกมีอยู่สามช่วง


ทฤษฎี Dow theory ยืนยันว่าแนวโน้มเบื้องต้นประกอบไปด้วยสามช่วง ช่วงการสะสม, ช่วงการออกสู่สาธารณะและช่วงการกังวล ในช่วงเดิมนักลงทุนที่มีหลักการส่วนมากเริ่มต้นซื้อ (ขาย) หุ้นที่จะตรงกันข้ามกับความคิดเห็นของตลาด ช่วงนี้ไม่ได้รับผลจากการเคลื่อนไหวของราคาที่มากเพราะว่านักลงทุนกลุ่มนี้ค่อนข้างน้อย ในบางจุดผู้ร่วมตลาดตามทันแนวโน้มใหม่และเทรดเดอร์ที่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคเริ่มต้นมุ่งหน้าตามนักลงทุนที่มีหลักการ ช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนตัวราคา สำหรับช่วงที่สามจะพบแนวโน้มใหม่จากตลาดทั้งหมดและเริ่มต้นอีกครั้ง ในตอนนี้นักลงทุนที่มีประสบการณ์เริ่มต้นทำกำไรได้และปิดสถานะ 


ตลาดหุ้นใช้งานข่าวสารทั้งหมด 


ราคาหุ้นตอบสนองต่อทุกข่าวสาร มันเกี่ยวข้องไม่เพียงแต่ตัวบ่งชี้ทางการเงินและทางเศรษฐกิจแต่ยังเกี่ยวข้องกับข่าวเป็นส่วนร่วม แนวทางของทฤษฎี Dow theory  สอดคล้องกับ Efficient Market Hypothesis


ดัชนีหุ้นต้องยืนยันด้วยกัน


แนวทางเช่นนี้ปรับใช้กับดัชนี Dow Industrial และ Rail Averages สำหรับทฤษฎี  Dow theory แนวโน้มปัจจุบันและสัญญาณต่อการย้อนตัวแนวโน้มต้องได้รับการยืนยันจากทั้งสองดัชนีและยอมรับของข้อผิดพลาดบางประการต่อการออกสัญญาณ ตัวอย่างหนึ่งในสัญญาณที่สามารถส่งสัญญาณการย้อนตัวแนวโน้มก่อนหน้าอีกส่วนหนึ่ง แนวโน้มจะได้รับการยืนยันจากปริมาณการเทรด 


คุณ Dow  คิดว่าสำหรับการกำหนดแนวโน้มมันต้องพิจารณาถึงปริมาณการเทรด การเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นพร้อมกับปริมาณการเทรดเพียงเล็กน้อยสามารถอธิบายได้ด้วยหลายเหตุผลและไม่ได้แสดงออกมาในการพัฒนาแนวโน้มปัจจุบันหรือแนวโน้มใหม่ 


แนวโน้มยังคงมีผลจนกว่าการย้อนตัวจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจน


แนวทางนี้จะสามารถอธิบายได้ตามนี้ แนวโน้มสู่ความต่อเนื่องดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของราคาจะไม่ตอบสนองต่อแนวโน้ม ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจก็จะสามารถแปลได้ว่าเป็นการปรับฐานชั่วคราวแต่ไม่มีการย้อนตัวของแนวโน้ม                             
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""