Đào tạo ngoại hối


Các đường xu hướng

Đường thẳng nối hai mức thấp lân cận, cho thấy mẫu số sức mạnh tối thiểu của thị trường xu hướng tăng; và đường thẳng nối hai đỉnh lân cận, cho thấy mẫu số sức mạnh thấp nhất của thị trường xu hướng giảm. Những đường này được gọi là đường xu hướng. Các đường xu hướng được áp dụng để phát hiện xu hướng.
 
Trong đoạn hỗ trợ, đường xu hướng tăng được vẽ qua các điểm thấp nhất của đồ thị; và trong đoạn kháng cự, đường xu hướng giảm được vẽ qua các đỉnh. Việc tiếp tục các xu hướng này giúp dự báo giá mua / bán cho các giai đoạn trong tương lai.
 
Hình ảnh 1. Đường xu hướng
 
Đặc điểm quan trọng nhất của đường xu hướng là giá trị góc của nó. Nó cho thấy lực lượng chi phối thị trường.
 
Đường xu hướng là công cụ lâu đời nhất của các nhà phân tích kỹ thuật. Hiện tại, các phương pháp tính toán, chẳng hạn như trung bình động và hồi quy tuyến tính, bộ lọc dọc và ngang kết hợp, Zigzag, hệ thống định hướng và MACD được sử dụng để xác định xu hướng.

Làm thế nào để vẽ một đường xu hướng?
 
Hầu hết các nhà phân tích xây dựng các đường xu hướng thông qua các điểm cao nhất và điểm thấp nhất, nhưng tốt hơn là vẽ chúng thông qua các điểm cực của khu vực quy định. Vấn đề là mức tăng đột biến có liên quan đến tâm trạng hoảng sợ ngắn hạn của đám đông và những suy đoán ngắn hạn.
 
Victor Sperandeo trong cuốn sách 'Trader Vic' đã đưa ra một phương pháp xây dựng đường xu hướng khác. Ông đề nghị vẽ một đường xu hướng tăng từ giá thấp nhất của thời kỳ đến điểm giá thấp nhất của mức cao nhất, ở trước đỉnh cao nhất của thời kỳ đó. Đoạn của đường xu hướng giữa hai điểm này có thể không giao nhau với đồ thị. Giao điểm với đường xu hướng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy xu hướng thay đổi. Thứ hai là khi giá không vượt qua được mức giá ở trên trước đó. Dấu hiệu thứ ba là giá đã xuống dưới mức ở thấp hơn trước đó. Đây là một dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng.

Ước tính các đường xu hướng
 
Đặc điểm quan trọng nhất của đường xu hướng là giá trị của độ dốc của nó. Việc ước tính các đường xu hướng được thực hiện dựa trên năm yếu tố sau: cơ sở tạm thời của biểu đồ đường xu hướng, độ dài, số điểm chạm vào biểu đồ giá, góc dốc và khối lượng bán hàng.
 
Với sự gia tăng của cơ sở tạm thời của biểu đồ, tầm quan trọng của đường xu hướng ngày càng tăng.
 
Đường xu hướng càng dài thì càng an toàn.
 
Số lần chạm vào biểu đồ mà đường xu hướng có càng lớn thì càng an toàn.
 
Góc giữa đường xu hướng và trục hoành cho thấy cường độ của cảm xúc trong tâm trạng chi phối của các nhà giao dịch.
 
Nếu khối lượng bán tăng lên cùng với sự chuyển động của giá theo hướng của đường xu hướng và giảm trong thời gian điều chỉnh, thì điều này hoạt động như sự xác nhận của nó. Nếu khối lượng tăng theo đường xu hướng, có thể xảy ra sự đảo chiều trên thị trường, khối lượng bán ra giảm theo chuyển động của biểu đồ giá từ đường xu hướng cũng là một tín hiệu cảnh báo.

Sự đảo chiều của đường xu hướng
 
Sự đảo chiều tại đường xu hướng chỉ có thể xảy ra trong trường hợp giá đóng cửa nằm ở phía bên kia của đường xu hướng. Một số nhà phân tích coi đường xu hướng là “bị phá vỡ” nếu độ sâu của sự thâm nhập không dưới 2-3% điểm của giá (ví dụ: 8-12 đô la với 400 đô la mỗi ounce).
 
Quy tắc dành cho nhà giao dịch
 
1. Mở các vị thế tương ứng với hướng của độ dốc của đường xu hướng. Nếu nó hướng lên, hãy tìm khả năng mở vị thế mua, tránh các vị thế bán. Nếu nó hướng xuống, hãy mở các vị thế bán, tránh mua.
 
2. Đường xu hướng thiết lập [[Mức hỗ trợ và kháng cự | support and resistance levels]]. Với sự tăng trưởng của giá trong xu hướng đi lên, nên mở vị thế mua, với mức giảm xuống dưới đường xu hướng để đặt lệnh cắt lỗ.
 
3. Độ dốc của đường xu hướng dự đoán sự đảo chiều mạnh mẽ. Nếu độ dốc của đường lớn hơn 450, hãy đặt lệnh đóng vị thế ở phía bên phải của đường xu hướng và kiểm tra lại mỗi ngày việc đáp ứng các điều kiện.
 
4. Sau sự đảo ngược của đường xu hướng dốc, giá thường quay trở lại giá trị cực đoan cuối cùng của chúng. Với sự hỗ trợ điều chỉnh cho đến mức giá trước đó, sự sụt giảm khối lượng bán và sự phân kỳ của chỉ báo xác định thời điểm thích hợp để mở một vị thế bán. Việc giá giảm xuống mức thấp trước đó sau khi đảo ngược đường xu hướng giảm là thời điểm thích hợp để mở vị thế mua có rủi ro thấp.
 
5. Đường kênh phải song song với đường xu hướng và được sử dụng để xác định lợi nhuận có thể xảy ra.

Đường kênh
 
Kênh bao gồm hai đường song song giữa đó có biểu đồ giá. Nếu đường xu hướng tăng đi qua các mức giá thấp nhất trong quá trình phản ứng thị trường, đường kênh được vẽ thông qua các mức giá ở trên của các hỗ trợ.
 
Cũng như các đường xu hướng, các đường kênh nên được xây dựng thông qua các điểm cực trị của khoảng thời gian tạm thời, không tính đến các điểm cực trị trung gian. Sự tồn tại của đường kênh củng cố giá trị của đường xu hướng tương ứng. Giá trị của đường kênh trực tiếp phụ thuộc vào số điểm chạm vào đồ thị giá.
 
Kênh càng rộng thì xu hướng càng mạnh. Vị trí dài phải được mở ở cấp tương ứng với một phần tư hoặc một nửa chiều rộng của kênh thấp nhất khi giá tăng; vị thế bán được mở ở phần tư trên hoặc một nửa chiều rộng của kênh với giá giảm. Các vị thế được đóng ở phía đối diện của kênh.
 
Đường xu hướng sơ bộ
 
Đường xu hướng thường được vẽ qua ít nhất hai điểm. Tuy nhiên, có một kỹ thuật xây dựng đường xu hướng ít được biết đến, đó là đi qua một điểm.
 
Trong khoảng thời gian hỗ trợ sau khi đường xu hướng giảm đảo chiều, có thể giả định rằng xu hướng giảm đã kết thúc và xu hướng tăng bắt đầu. Sau khi vẽ đường qua các điểm của hai đỉnh cuối cùng, chúng ta có đường kênh của một xu hướng mới. Sau khi vẽ đường song song với nó qua điểm tương ứng với mức giá thấp cuối cùng, chúng ta nhận được đường của một xu hướng mới. Dòng này cho thấy nơi chúng ta nên đợi mức giá tối thiểu tiếp theo. Theo quy luật, các đường được tạo với sự trợ giúp của kỹ thuật này và được vẽ qua các điểm thấp nhất sẽ hoạt động tốt hơn các đường được vẽ qua các điểm cao nhất.

Đường xu hướng và quy mô
 
Tại sao xu hướng được biểu diễn dưới dạng một đường thẳng? Các mô hình tuyến tính là đơn giản; chúng rất dễ giải thích và hơn nữa, có thể phản ánh các khuynh hướng chính, ngay cả khi quá trình này là phi tuyến tính. Mặt khác, sự phi tuyến tính có thể nhìn thấy trong biểu đồ giá có thể chỉ là kết quả của “nhiễu loạn” hoặc biến động ngẫu nhiên.
 
Nếu biểu đồ giá có sự phi tuyến tính rõ ràng, đôi khi được quan sát thấy trong thời gian dài hoặc trong các giai đoạn tài sản tăng giá mạnh, thì việc xây dựng đường biểu diễn rất phức tạp. Những thay đổi như vậy của giá thường được mô tả bởi sự phụ thuộc theo cấp số nhân. Trong trường hợp này với việc xây dựng biểu đồ giá tốt hơn nên sử dụng thang đo logarit. Các mức cao và thấp tại các biểu đồ như vậy được “đặt” dọc theo các đường thẳng và có thể sử dụng kỹ thuật phân tích xu hướng được mô tả ở trên.
 
Thông tin thêm về các đường xu hướng
 
Mức giá nằm dưới điểm đảo ngược của đường xu hướng và nằm trên khoảng cách, bằng khoảng cách được đo theo chiều dọc từ đường xu hướng đến điểm cao nhất cuối cùng, hoạt động để đánh giá sự thay đổi của giá.
 
 
Hình ảnh 2. Phân tích đường xu hướng.
 
Các đường xu hướng cũng có thể được xây dựng cho các biểu đồ về khối lượng mua và các chỉ số của thị trường. Đường xu hướng tăng của khối lượng mua xác nhận xu hướng hiện tại của giá cả; xu hướng giảm có nghĩa là những người tham gia thị trường từ chối theo xu hướng hiện tại. Trong số các chỉ báo kỹ thuật, Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) tương ứng tốt với việc phân tích các đường xu hướng. Sự đảo ngược của các đường của nó thường xảy ra trước khi đường xu hướng đảo ngược.

Bài viết nổi bật

Các vấn đề về tiền gửi / rút tiền

Các vấn đề về tiền gửi / rút tiền

Số tiền tối thiểu để gửi là bao nhiêu?

Số tiền tối thiểu để gửi là bao nhiêu?

Nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng bất kỳ phương thức nào có sẵn