Support service
×

Chương 4. Các loại giao dịch ngoại hối

Khái niệm về giao dịch hối đoái có liên quan chặt chẽ với các điều kiện tài chính. Chúng tôi phân loại thị trường kim loại quý, thị trường tín dụng, thị trường chứng khoán và Forex là thị trường tài chính nơi các công cụ tài chính là đối tượng của các giao dịch ngoại hối. Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến những công cụ tài chính được sử dụng trong thị trường ngoại hối. Giao dịch trao đổi ngoại hối là một thỏa thuận giữa hai bên để mua một loại tiền tệ và bán một loại tiền tệ khác. Một giao dịch như vậy có một ngày và giá nhất định. Các giao dịch ngoại hối khác nhau theo ngày tiền được ghi có vào tài khoản (ngày giá trị). Do đó, giao dịch ngoại hối có thể được chia thành hai loại: giao dịch ngoại hối giao ngay và giao dịch ngoại hối kỳ hạn.
 
Phần lớn các giao dịch ngoại hối là giao dịch giao ngay. Theo quy định, ngày giá trị của giao dịch giao ngay là ngày làm việc thứ hai sau khi giao dịch kết thúc. Những điều kiện như vậy rất thuận tiện cho những người tham gia thị trường vì họ có đủ thời gian để xử lý các tài liệu. Thị trường nơi tiền tệ được trao đổi theo giá giao ngay được gọi là thị trường giao ngay. Đó là một thị trường với thanh toán ngay lập tức.
 
Đáng chú ý, nguyên tắc dàn xếp lẫn nhau cho các giao dịch giao ngay này phù hợp với các nhà đầu tư lớn. Đối với các nhà đầu tư tư nhân (khách hàng của các công ty môi giới khác nhau) giao dịch trên thị trường ngoại hối qua Internet, giao dịch được thực hiện ngay sau khi nhà đầu tư nhấp vào nút. Đối với các giao dịch như vậy, ngày giá trị không quan trọng vì tài khoản của khách hàng luôn phản ánh giao dịch hiện tại trên thị trường ngoại hối.

Các giao dịch ngoại hối kỳ hạn bao gồm Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và Hợp đồng hoán đổi. Chúng còn được gọi là các công cụ tài chính phái sinh. Các công cụ tài chính này được tạo ra đặc biệt cho hoạt động kinh doanh vì chúng giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn về biến động giá cả. Đối với một nhà đầu tư tư nhân muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường ngoại hối, những công cụ tài chính này không quá quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các công cụ này để hiểu được bức tranh tổng thể.
 
Các hợp đồng kỳ hạn được thực hiện giữa các nhà giao dịch với điều kiện trao đổi một lượng tiền tệ nhất định theo giá và ngày đã thỏa thuận (ngày quyết toán). Thỏa thuận sẽ được đóng bất kể giá hiện tại (hoặc giá giao ngay) như thế nào .
 
Ví dụ, hợp đồng kỳ hạn sẽ hữu ích khi một công ty Nga có kế hoạch mua thiết bị nước ngoài với giá đô la Mỹ. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng công ty này không có đủ tiền để hoàn tất giao dịch nhưng họ dự kiến ​​rằng số rúp sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán trong vòng một tháng. Hơn nữa, công ty dự kiến ​​rằng tỷ giá trượt vào vùng tiêu cực đối với công ty, tức là USD sẽ tăng. Trong tình huống này, hợp đồng kỳ hạn với một ngân hàng về việc mua một lượng USD cần thiết với thời hạn thanh toán là một tháng và ở mức giá có lợi cho công ty là rất hợp lý. Đương nhiên, có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà thầu vì các ngân hàng cũng kỳ vọng đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá.
 
Một mặt, hợp đồng kỳ hạn giảm rủi ro nhưng mặt khác, chúng có thể dẫn đến mất lợi nhuận. Nếu đô la Mỹ giảm, công ty mất cơ hội trả ít hơn cho thiết bị.

Không giống như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai có ngày đáo hạn tiêu chuẩn và khối lượng tiền tệ cố định. Nhờ đặc điểm này, chúng có thể được bán như chứng khoán thông thường. Hợp đồng tương lai được giao dịch trên thị trường kỳ hạn. Thời gian trung bình của một hợp đồng tương lai là khoảng ba tháng.
 
Quyền chọn tương tự như hợp đồng tương lai nhưng giao dịch quyền chọn ít rủi ro hơn. Do đó, nếu bạn mua hợp đồng tương lai, bạn sẽ phải đóng giao dịch theo các điều kiện đã thỏa thuận. Nếu bạn mua quyền chọn, bạn được phép từ chối đóng giao dịch. Quyền chọn được giao dịch trên thị trường quyền chọn.
 
Hợp đồng hoán đổi là sự thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi tài sản trong những khoảng thời gian xác định trước. Ví dụ: một công ty mua từ một ngân hàng 1.000 đô la bằng đồng rúp theo giá giao ngay với trách nhiệm bán lại 1.000 đô la lấy đồng rúp cho ngân hàng trong một tháng theo giá giao ngay sẽ có trên thị trường ngoại hối trong một tháng. Hoán đổi là hợp đồng tùy chỉnh. Vì vậy, chúng không được giao dịch trên các sàn giao dịch.
 
Trong số tất cả các giao dịch ngoại hối (công cụ tài chính), giao dịch giao ngay là quan trọng nhất đối với nhà đầu tư.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Cảm ơn! Bạn có muốn thêm điều gì nữa không?

Bạn đánh giá thế nào về câu trả lời mà bạn nhận được?

Để lại bình luận của bạn (tùy chọn)

Phản hồi của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian để hoàn thành cuộc khảo sát trực tuyến của chúng tôi.

smile""