Support service
×

Chiến lược giao dịch trên tin tức

Chiến lược giao dịch trên tin tức đại diện cho một trong những phương pháp giao dịch dựa trên ý tưởng rằng tin tức di chuyển thị trường. Việc tung ra những tin tức tích cực dẫn đến giá cả tăng lên, trong khi những tin tức tiêu cực khiến chúng giảm xuống. Theo cách tiếp cận này, bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của một công ty đều được coi là tin tức về những yếu tố này. Ví dụ, việc cải thiện các chỉ số tài chính của công ty (chỉ số cơ bản, là một phần của phân tích thị trường) được coi là tin tức tích cực về sự cải thiện trong hoạt động tài chính của công ty đó.
 
Suy đoán nổi tiếng của Nathan Rothschild liên quan đến Trận Waterloo là một trong những ví dụ hoàn hảo về chiến lược giao dịch trên tin tức trong lịch sử. Hồi đó, Nathan Rothschild được biết đến trên sàn giao dịch chứng khoán London là người có khả năng tiếp cận thông tin cập nhật sớm nhất. Kết quả của hình ảnh này, hành động của anh ta ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của những người tham gia thị trường khác.
 
Vào ngày 20 tháng 7 năm 1815, Nathan Rothschild nhận được tin trước về chiến thắng của Napoléon trong trận Waterloo rất lâu trước khi người đại diện chính thức của Công tước Wellington xuất hiện (điều này xảy ra nhờ dịch vụ chuyển phát nhanh được tổ chức tốt của ông).
 
Sau khi ghi nhận thực tế này, Rothschild đã đến Sở giao dịch chứng khoán London và bắt đầu bán chứng khoán. Những hành động này dẫn đến tin đồn về thất bại của người Anh gây hoảng loạn trên sàn giao dịch. Khi chứng khoán giảm xuống mức thấp kỷ lục, Rothschild đã mua chứng khoán giá rẻ và kiếm bộn tiền.
 
Như vậy, trận Waterloo cũng đi vào lịch sử với tư cách là hoạt động tài chính lớn nhất. Công chúng nói chung, vốn luôn có xu hướng phóng đại, vẫn cho rằng có khả năng Nguyên soái Grouchy của Napoléon đã đến địa điểm diễn ra trận chiến muộn chỉ vì tiền của Rothschild.
 
Tuy nhiên, nó không đơn giản và dễ hiểu như vậy. Thông thường, thị trường chứng khoán phản ứng không thể đoán trước với tin tức theo quan điểm của người nghiệp dư. Ví dụ, giá bắt đầu giảm đột ngột giữa một số tin tức tích cực và ngược lại.

Bí mật nằm ở chỗ, chỉ những tin tức bất ngờ mới có tác động trực tiếp đến thị trường.
 
Vì vậy, chắc chắn rằng tin tức về cuộc cách mạng ở bất kỳ quốc gia nào dẫn đến việc tất cả các cổ phiếu bị hủy bỏ sẽ dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của sàn giao dịch. Hoặc sự cải thiện đột ngột trong hoạt động tài chính của một công ty là một tin tốt chắc chắn sẽ làm tăng giá cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, hai ví dụ này đại diện cho những tin tức bất ngờ có thể khiến những người tham gia thị trường ngạc nhiên.
 
Phần lớn tin tức ảnh hưởng đến thị trường bao gồm các báo cáo được lên lịch trước, dữ liệu kinh tế và các tuyên bố chính thức dự kiến. Có một câu thường được các nhà kinh doanh trích dẫn: "mua tin đồn, bán sự thật." Nó giải thích tại sao giá tăng trước tin tức tích cực và giảm ngay sau khi tin tức dự đoán được công bố. Tuy nhiên, trước khi giảm, giá luôn có một đợt tăng đột biến ngắn.
 
Những lý do cho tình huống như vậy là như sau: những người tham gia thị trường lớn (hãy gọi họ là các chuyên gia) mất nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng để đóng và mở một vị thế. Vì vậy, họ chỉ đơn giản là không thể bán cổ phiếu trong thị trường giá xuống vì nó sẽ dẫn đến sự sụt giảm giá. Về vấn đề này, họ đóng các vị trí của mình chính xác vào thời điểm mà tin tức tích cực được mong đợi được công bố.
 
Vì vậy, hãy tóm tắt nó lại.
 
Tất cả các tin tức có thể được chia thành mong hai nhóm đợi và bất ngờ. Nhóm thứ nhất dựa trên nguyên tắc "mua tin đồn - bán sự thật", trong khi tin tức gây ngạc nhiên được nhìn nhận là tỷ lệ thuận với tính chất của tin tức.
 
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hầu hết các tin tức trên thị trường chứng khoán nên được phân loại như nhóm tin tức được mong đợi. Ví dụ, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) được chuẩn bị từ khá lâu. Các cuộc đàm phán có thể kéo dài vài tháng với rất nhiều người tham gia. Trong những trường hợp như vậy, tất nhiên, hầu như không thể ngăn chặn được việc rò rỉ thông tin, thông tin được tung ra thị trường dưới dạng tin đồn trước khi có thông báo chính thức. Số báo cáo tích cực và tiêu cực của công ty nằm trong nhóm các tin tức được mong đợi và bao gồm việc phát hành trái phiếu, tin tức mua bán và sáp nhập, thông báo về các hợp đồng lớn, v.v.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Cảm ơn! Bạn có muốn thêm điều gì nữa không?

Bạn đánh giá thế nào về câu trả lời mà bạn nhận được?

Để lại bình luận của bạn (tùy chọn)

Phản hồi của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian để hoàn thành cuộc khảo sát trực tuyến của chúng tôi.

smile""