ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 2. ผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์

มันเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจว่านักลงทุนเอกชนมีบทบาทอย่างไรในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราทั่วโลกก่อนที่จะเริ่มการซื้อขายฟอเร็กซ์ การให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเภทของผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์ ตลอดจนอิทธิพลของพวกเขาต่อตลาดจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีกว่าเดิมว่าอัตราสกุลเงินเปลี่ยนแปลงอย่างไร แนวทางการตอบสนองแบบธรรมดาระหว่างผู้มีส่วนร่วมในตลาดสกุลเงินบางส่วนพบได้ด้านล่าง

บริษัทผู้ให้บริการโบรกเกอร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โบรกเกอร์มีบทบาทเป็นคนกลางระหว่างผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์รายใหญ่ ธนาคารพาณิชย์เป็นผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์ส่วนใหญ่ พวกเขามีสิทธิ์ดำเนินการตามสัญญาซื้อ/ขายโดยไม่ต้องมีคนกลางและในนามของลูกค้าของเขา สัญญาตามนี้สามารถดำเนินการโดยตรงกับธนาคารอื่นๆ หากพวกเขามีข้อตกลงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนหรือผ่านทางบริษัทโบรกเกอร์ ถือว่าเป็นแนวทางความร่วมมือแบบธรรมดา โดยแผนกดูแลการเทรดของธนาคารพาณิชย์ติดต่อบริษัทนายหน้าและถามเกี่ยวกับเงื่อนไขข้อตกลงที่ธนาคารต่างๆเสนอออกมาในขณะนี้ ถ้าเงื่อนไขข้อตกลงเหมาะสมกับคู่สัญญา ธนาคารจะปิดการซื้อขายผ่านบริษัทนายหน้าซึ่งทำกำไรจากค่าคอมมิชชัน (ตามเปอร์เซ็นต์ของข้อตกลงที่ดำเนินการ) ดังนั้นบริษัทนายหน้าจึงทำหน้าที่เป็นสถานที่ที่มีการสร้างอัตราสกุลเงิน ธนาคารพาณิชย์ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับระดับของอัตราจากบริษัทนายหน้า

ผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์รายใหญ่คนอื่นๆคือธนาคารแห่งชาติของประเทศต่างๆ ผู้เข้าร่วมเหล่านี้เข้าสู่ตลาดไม่ใช่เพื่อเพิ่มทุน แต่เพื่อประเมินเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินในประเทศของตนหรือปรับนโยบายการเงินปัจจุบัน ธนาคารแห่งชาติต้องดูแลกิจกรรมพวกเขาด้วยการปิดข้อตกลงแบบทางอ้อม แต่ผ่านธนาคารพาณิชย์หนึ่งแห่งหรือมากกว่านั้น ธนาคารแห่งชาติของประเทศที่พัฒนาแล้วสามารถรวมตัวกันเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกัน

ผู้เข้าร่วมฟอเร็กซ์ทุกคนที่กล่าวมาข้างต้นเป็นผู้เข้าร่วมที่ใช้งานอยู่ พวกเขาไม่เพียงทำข้อตกลงในตลาดฟอเร็กซ์ แต่ยังเสนอราคาของตัวเองอีกด้วย ตามกฎแล้วผู้เข้าร่วมที่ใช้งานอยู่จะปิดข้อตกลงโดยใช้เงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐและไม่ใช้การซื้อขายมาร์จิ้น พวกเขาเรียกอีกอย่างว่าผู้ดูแลสภาพคล่อง นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมตลาดแฝงที่ไม่ได้เป็นผู้ตั้งราคา แต่ทำข้อตกลงกับราคาที่เสนอโดยผู้เข้าร่วมที่ใช้งานอยู่เท่านั้น

กองทุนการลงทุนต่างๆยังมีผู้เข้าร่วมแบบพาสซีฟ บริษัทตามนี้ลงทุนในหลักทรัพย์ของรัฐบาลและบริษัท ของประเทศต่างๆจึงได้รับเงินจากการเก็งกำไรสกุลเงิน Quantum Fund of George Soros เป็นหนึ่งในกองทุนเพื่อการลงทุนที่มีชื่อเสียงที่สุด มีเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในการดูแลการเงิน นอกจากนั้นพวกเขาสามารถระดมทุนได้หลายพันล้านดอลลาร์ ดังนั้นกองทุนเพื่อการลงทุนสามารถรับมือการแทรกแซงของธนาคารชาติได้

ผู้ร่วมในตลาดแบบแฝงอีกประเภทหนึ่งคือผู้เข้าร่วมการซื้อขายต่างประเทศ อย่างในนามบริษัทเพื่อการส่งออกหรือนำเข้าสินค้าต่างๆ ถ้าการค้าเพื่อนำเข้าเกิดขึ้นในสกุลเงินต่างประเทศ ควรซื้อสกุลเงินนี้ก่อนที่จะมีการปิดข้อตกลง อย่างไรก็ตามหากมีการทำข้อตกลงการส่งออกในสกุลเงินต่างประเทศ สกุลเงินนี้จะถูกขายหลังจากที่มีการดำเนินการข้อตกลง การดำเนินการดังกล่าวดำเนินการผ่านธนาคารพาณิชย์ ผู้เข้าร่วมแฝงประเภทต่อไปคือบริษัทระหว่างประเทศ บริษัทเหล่านี้มีสำนักงานตัวแทนในต่างประเทศ เมื่อเงินถูกย้ายจากสำนักงานตัวแทนไปยังสำนักงานใหญ่ การดำเนินการแปลงสกุลเงินจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังดำเนินการผ่านธนาคารพาณิชย์

เรากำลังเข้าใกล้ถึงการทราบบทบาทของนักลงทุนเอกชนในตลาดฟอเร็กซ์มากขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป นักลงทุนเอกชนมักไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะทำข้อตกลงในตลาด (ขนาดการซื้อขายขั้นต่ำคือ 100,000 หน่วยของสกุลเงิน) นี่คือเหตุผลที่เทรดเดอร์ใช้บริการของโบรกเกอร์ พวกเขาสามารถทำข้อตกลงซื้อ/ขายผ่านธนาคารพาณิชย์ แต่เป็นไปไม่ได้ที่นักลงทุนรายย่อยจะทำกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน อัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารพาณิชย์มีการเปลี่ยนแปลงวันละครั้งและความแตกต่างระหว่างอัตราการขายและการซื้อ (สเปรด) นั้นสูงมาก

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม บริษัทโบรกเกอร์จึงปรากฏตัวขึ้นมา เนื่องจากมีการซื้อขายมาร์จิ้น นักลงทุนเอกชนสามารถเปิดและปิดข้อตกลงได้แม้จะมีเงินทุนเพียงเล็กน้อย

จากการพัฒนาของอินเทอร์เน็ต บริษัทโบรกเกอร์ได้กลายเป็นศูนย์กลางการติดต่อและให้บริการแก่ทุกคนในตอนนี้ ใครก็ตามที่มีเงินหลายพันดอลลาร์สหรัฐอาจเข้ามาเข้าร่วมในตลาดฟอเร็กซ์ แต่ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ! ก่อนที่จะเปิดบัญชีในศูนย์ดูแลการซื้อขาย ก็ควรอ่านบทความหรือหนังสือเกี่ยวกับตลาดฟอเร็กซ์ รวมทั้งฝึกฝนทักษะการซื้อขายของคุณในบัญชีเดโม่เป็นเวลาหลายเดือน การทำเช่นนั้นคุณจะไม่สูญเสียอะไรเลย แต่จะได้รับประสบการณ์การซื้อขายที่ล้ำค่า

บทความแนะนำ

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่