ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 7. อัตราแบบต่างสกุลเงิน

การดำเนินการซื้อขายในตลาดฟอเร็กซ์เกิดขึ้นได้ไม่เพียงแต่เงินดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น เราไม่เคยจัดการกับการดำเนินการเหล่านี้จนถึงตอนนี้เพื่อมีความตั้งใจทำให้เนื้อหามีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น อัตราสกุลเงินซึ่งไม่รวมกับเงินดอลลาร์สหรัฐเรียกว่าอัตราแบบผสม ตามกฎแล้วมีเพียงเทรดเดอร์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้นที่ใช้งานอัตราแลกเปลี่ยนแบบต่างสกุลเงินเนื่องจากมันจำเป็นต้องมีความรู้ที่ดีเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจของประเทศใดประเทศหนึ่งเพื่อทำการซื้อขายแบบผสมให้สำเร็จ คู่สกุลเงิน GBP / JPY, EUR / JPY และ GBP / EUR สามารถถือว่าเป็นตัวอย่างอัตราแลกเปลี่ยนแบบต่างสกุลเงิน

ตำแหน่งของสกุลเงินในอัตราหลัก (ดอลลาร์) จะถูกกำหนดอย่างเคร่งครัดและอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคู่สกุลเงินอีกส่วนที่แสดงค่าออกมา ตัวอย่างเช่นธนาคารแคนาดาสามารถออกค่าเงินดอลลาร์แคนาดาเป็นคู่สกุลเงินยูโรและดอลลาร์แคนาดา (EUR / CAD) ควรคำนึงถึงประเด็นที่ละเอียดกว่านี้เมื่อมีการทำธุรกรรมกับอัตราต่างสกุลเงินเพื่อไม่ให้เกิดการตัดสินใจทางการซื้อขายที่ไม่ดี อย่างไรก็ตามเงินปอนด์ของอังกฤษถือเป็นข้อยกเว้น มักจะแสดงมูลค่าออกมาเป็น GBP / ___ กล่าวคือมันเป็นสกุลเงินหลักนั้นเอง

เหตุใดอัตราแลกเปลี่ยนแบบไขว้จึงเป็นที่นิยมในตลาดฟอเร็กซ์? ลองนึกภาพสถานการณ์เมื่อคุณกำลังคาดการณ์ว่าจะมีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่ในแคนาดา เช่นแหล่งน้ำมันที่เพิ่งค้นพบ (แคนาดาเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์น้ำมันรายใหญ่ของโลก) ในขณะเดียวกันในญี่ปุ่น ตัวบ่งชี้เศรษฐกิจล่าสุดก็เป็นสัญญาณของระบบเศรษฐกิจที่ล่มชั่วคราว เนื่องจากสถานะทางเศรษฐกิจของประเทศนั้นสอดคล้องโดยตรงกับอัตราของสกุลเงินในอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศของโลก จึงเห็นได้ชัดว่าเราควรซื้อดอลลาร์แคนาดาและขายเงินเยนของญี่ปุ่น แต่ถ้าคุณทำข้อตกลงด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ ผลลัพธ์อาจออกมาไม่ค่อยดีนัก ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐสามารถขยับตัวขึ้นหรือร่วงลงได้ เนื่องจากเราอาจไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับบรรยากาศทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ดังนั้นเมื่อคุณซื้อเงินดอลลาร์แคนาดาเพื่อเงินดอลลาร์สหรัฐ (ตามราคาคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและดอลลาร์แคนาดา (USD / CAD)) อาจไม่ได้ทำกำไรตามที่คาดหวังได้เนื่องจากการขายเงินเยนของญี่ปุ่นในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD / JPY) สามารถทำได้เช่นกัน ถ้าเราดูแลการดำเนินการเหล่านี้พร้อมกันในปริมาณที่เท่ากัน โดยไม่รวมกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เราจะไม่ต้องพึ่งพาสถานการณ์ที่มาพร้อมกับเศรษฐกิจอเมริกัน เราได้รับผลกระทบนี้โดยใช้อัตราแบบไขว้ของฟอเร็กซ์ ดังนั้นเราจึงขอละปัจจัยทางเศรษฐกิจสหรัฐที่มีอิทธิพลต่อสกุลเงินดังในตัวอย่างของเรา 

การซื้อขายฟอเร็กซ์ส่วนใหญ่ดำเนินการกับคู่สกุลเงินหลักหรือเงินดอลลาร์ อัตราแบบไขว้มีสภาพคล่องน้อยกว่าในฟอเร็กซ์ ดังนั้นจึงไม่มีการคำนวณอัตราแบบไขว้เนื่องจากราคาเสนอซื้อ/ราคาเสนอขายสกุลเงินต่อกันและกัน เนื่องจากมันจะจบอยู่ในอัตราหลัก มิฉะนั้นตลาดคู่สกุลเงินแบบไขว้อาจกลายเป็นการเก็งกำไรและผู้เข้าร่วมใดๆ ก็สามารถควบคุมได้ทั้งหมด ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีเงินดอลลาร์ในอัตราราคาการซื้อขายแบบไขว้ แต่ก็เป็นเพียงอัตราหลักเหล่านั้นกับเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะถูกนำมาพิจารณาขณะที่มีการออกราคาแบบไขว้ 

การคำนวณอัตราแบบไขว้ทำได้อย่างไร? การคำนวณอัตราแบบไขว้ที่เป็นไปได้มีสามแนว โดยขึ้นอยู่กับว่าเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลักหรือสกุลเงินอ้างอิงในราคาของสกุลเงินหลักที่เราสนใจ ดังนั้นเราจะใช้กฎทางคณิตศาสตร์ตามปกติที่ใช้สำหรับการคูณและการหารเศษส่วน ในขณะเดียวกันเราไม่ควรถือคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเยน (USD/JPY) เป็นเศษส่วนอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณแทนเงินเยนเข้าเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเศษส่วนจริง มูลค่าของอัตราการซื้อขาย 104.78 (ปริมาณของเงินเยนญี่ปุ่นที่แลกเปลี่ยนเป็นเงินหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ) จะมีการบันทึกเป็น JPY/USD จากมุมมองในทางปฏิบัติคู่สกุลเงินจะแสดงออกมาใน USD/JPY การคำนวณแบบแรกจะถูกใช้สำหรับสกุลเงินที่มีการออกราคาโดยตรงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ (ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลักในคู่สกุลเงินสำหรับทั้งสองสกุลเงิน) ตัวอย่างเช่นให้ดูที่เงินเยน (JPY) และเงินฟรังก์สวิส จากที่มีมูลค่าการซื้อขายในคู่สกุลเงิน USD/JPY และ USD/CHF เทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐที่ถือครองอยู่ เราสามารถสรุปอัตราแลกเปลี่ยนแบบไขว้ของเงินฟรังก์สวิสพอเทียบกับเงินเยนโดยใช้แนวทางการหาเศษส่วน

CHF/JPY = USD/JPY : USD/CHF,

มันหมายความว่าจำเป็นต้องหาร USD/JPY ด้วย USD/CHF ตัวอย่างเช่นหากคู่สกุลเงิน USD/JPY มีราคา 104.78 และ USD/CHF เท่ากับ 1.0505 อัตราแลกเปลี่ยนแบบไขว้ของเงินฟรังก์สวิส เมื่อเทียบกับเงินเยนจะเท่ากับ CHF/JPY ราวๆ  99.74 เยน

การคำนวณแบบที่สองใช้สำหรับสกุลเงินที่มีการออกราคาซื้อขายโดยตรงและแบบย้อนกลับเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ (กรณีนี้ดอลลาร์เป็นสกุลเงินหลักของคู่สกุลเงินหนึ่งและสกุลเงินอ้างอิงต่อกัน) ให้ลองพิจารณาว่าเงินเยน (JPY) และดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ควรทราบว่าราคาซื้อขายของคู่สกุลเงิน USD/JPY และ AUD/USD เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เราสามารถอนุมานได้ตามเศษส่วนที่กำหนดอัตราไขว้ของฟรังก์สวิสต่อเงินเยน 

AUD/JPY = AUD/USD * USD/JPY,

ดังนั้นเราต้องคูณคู่สกุลเงิน AUD/USD ด้วย USD/JPY ตัวอย่างเช่นหาก USD/JPY มีมูลค่าอยู่ที่ 104.78 และ AUD/USD มีค่าใช้จ่าย 1.0564 อัตราแบบไขว้ของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นเงินเยนญี่ปุ่นจะเท่ากับ AUD/JPY ราวๆ 110.69

การคำนวณแบบที่สามใช้สำหรับสกุลเงินที่มีการออกราคาแบบย้อนกลับเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ (เงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินอ้างอิงสำหรับทั้งสองสกุลเงิน) ให้ลองพิจารณาเงินปอนด์อังกฤษและดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังจากมีการออกราคาของคู่สกุลเงิน GBP/USD และ AUD/USD พอเทียบกับเงินดอลลาร์ เราสามารถหักตาามหลักเศษส่วนในอัตราแบบไขว้ของเงินปอนด์อังกฤษเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย:

GBP/AUD = GBP/USD : AUD/USD,

นั่นคือเราต้องหารคู่สกุลเงิน GBP/USD ด้วย AUD/USD ตัวอย่างเช่นหาก GBP/USD เท่ากับ 0.5028 และ AUD/USD เท่ากับ 1.0564 อัตราแบบไขว้ของเงินปอนด์อังกฤษสำหรับเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะเท่ากับ GBP/AUD  ราวๆ 0.4760 

ควรสังเกตว่าเรายังไม่ได้พิจารณาแนวคิดของราคาเสนอขายและเสนอซื้อของอัตราสกุลเงินเพื่อลดความซับซ้อนสูตรการคำนวณ และเราได้ใช้เฉพาะราคาปัจจุบัน (สปอต) จนถึงตอนนี้ แต่การออกราคาซื้อขายหลัก (ดอลลาร์) แต่ละหลักมีราคาอยู่สองส่วน เช่นเดียวกับอัตราแบบไขว้ ดังนั้นแล้วเราจะกำหนดราคาเสนอขายและราคาเสนอซื้อได้ที่ไหน? คำตอบสำหรับข้อสงสัยนี้คือการทำความเข้าใจถึงตรรกะการคำนวณอัตราแบบไขว้ ลองกลับไปที่ตัวอย่างการคำนวณแบบแรกซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินฟรังก์สวิส (CHF) และเงินเยน (JPY) เราสนใจการออกราคาการซื้อขายแบบไขว้ในคู่สกุลเงิน CHF/JPY ในการกำหนดราคาเสนอขายของฟรังก์สวิสตามราคานี้ (อัตราราคาเสนอขาย/ราคาเสนอซื้อตามที่เราทราบมักจะอ้างอิงถึงสกุลเงินหลักอยู่เสมอ) เราจำเป็นต้องคิดด้วยวิธีดังต่อไปนี้ เนื่องจากเราสนใจที่จะซื้อฟรังก์สวิส เราจึงต้องซื้อเงินดอลลาร์สำหรับเยนญี่ปุ่นก่อน จากนั้นจึงขายเป็นฟรังก์สวิส ดังนั้นอัตราราคาเสนอขายของคู่สกุลเงินดอลลาร์และฟรังก์ (USD / CHF) จึงมีความสำคัญสำหรับเรา เราควรพิจารณาราคาเสนอซื้อของคู่สกุลเงิน USD/CHF อีกด้วย ดังนั้นราคาเสนอขายของเงินฟรังก์สวิสที่จะแลกเปลี่ยนเป็นเงินเยนญี่ปุ่นในคู่สกุลเงิน CHF / JPY แบบไขว้ จะถูกคำนวณตามสูตรต่อไปนี้: 

CHF/JPY(bid) = USD/JPY(bid) : USD/CHF(ask)

In the same manner one can deduce a formula for the ask price of the Swiss franc vs the Japanese yen in the CHF/JPY cross pair quotation:

ในทำนองเดียวกันเราสามารถสรุปสูตรสำหรับราคาเสนอขายของฟรังก์สวิส เทียบกับเงินเยนญี่ปุ่นในการออกราคาซื้อขายแบบไขว้ของคู่สกุลเงินฟรังก์และเยน (CHF / JPY):

CHF/JPY(ask) = USD/JPY(ask) : USD/CHF(bid)

ในตัวอย่างของการคำนวณแบบที่สองและแบบที่สาม เราจะใช้สูตรเดียวกัน:

AUD/JPY(bid) = AUD/USD(bid) * USD/JPY(bid),

AUD/JPY(ask) = AUD/USD(ask) * USD/JPY(ask),

GBP/AUD(bid) = GBP/USD(bid) : AUD/USD(ask),

GBP/AUD(ask) = GBP/USD(ask) : AUD/USD(bid).

ควรสังเกตว่าตัวแทนไม่ได้ใช้สูตรเหล่านี้เนื่องจากความไม่สะดวกนั้นเอง มันยังมีวิธีที่สะดวกกว่าในการคำนวณการซื้อและกสนขายในอัตราแลกเปลี่ยนแบบไขว้ในตลาดฟอเร็กซ์ เขาได้ใช้ค่าเฉลี่ยของราคาเสนอขายและราคาเสนอซื้อสำหรับราคาแต่ละส่วนของเงินดอลลาร์ จากนั้นด้วยการใช้สูตรสำหรับราคาปัจจุบัน (สปอต) เราสามารถคำนวณมูลค่าปัจจุบันของการออกราคแบบอัตราไขว้ หลังจากนั้นมันจะถูก "ดึง" ออกไปตามระดับที่แน่นอน (ค่าสเปรดจะถูกกำหนด) และนั่นคือวิธีที่เราได้รับราคาซื้อและราคาขายสำหรับการออกราคาแบบอัตราไขว้

ลองพิจารณาตัวอย่างของเงินฟรังก์สวิส (CHF) และเงินเยนของญี่ปุ่น (JPY) สมมติว่าอัตราการขาย/การซื้อของสกุลเงินเหล่านี้คือ USD/CHF - 1.0502 / 08 และ USD/JPY - 104.74 / 82 ดังนั้นอัตราเฉลี่ยจะถูกคำนวณออกมาว่า:

USD/CHF(avg) = (1.0502 + 1.0508)/2 = 1.0505,

USD/JPY(avg) = (104.74 + 104.82)/2 = 104.78,

ซึ่งจะถูกใช้ต่อไปในสูตรการคำนวณราคาที่มีอัตราไขว้ในราคาปัจจุบัน (สปอต) มูลค่าที่เป็นผลลัพธ์ของราคาครอสคู่สกุลเงิน CHF/JPY (เฉลี่ย) แบบไขว้คือ 99.74 จะถูกการแยกออกจากกันอย่างเช่น 5 จุดในทั้งสองทิศทาง เพื่อสร้างราคาเสนอขายและราคาเสนอซื้อของคู่สกุลเงิน CHF/JPY  99.69 / 79 

โปรดจำไว้ว่ามีปัญหาสำคัญที่อาจเกิดขึ้นในวิธีการคำนวณแบบปกติ เนื่องจากเทรดเดอร์ได้รับเงินจากฟอเร็กซ์เพียงแค่กับธุรกรรมการแปลงค่าเงิน (ต่อแบบไขว้) สเปรดจะต้องค่อนข้างใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียในการซื้อขายแบบย้อนกลับกับสกุลเงินอื่น มันถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับตลาดที่มีสภาพคล่องต่ำของอัตราแบบไขว้ "พิเศษ" โดยสรุปบทนี้เราต้องการอธิบายการวิเคราะห์และการคาดการณ์สำหรับอัตราแบบไขว้ว่าไม่แตกต่างจากการทดสอบและการประเมินสำหรับคู่สกุลเงินหลักที่เกี่ยวข้องกับดอลลาร์สหรัฐกล่าวคือมีเครื่องมือเดียวกันที่มีผลบังคับใช้ บทความแนะนำ

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่