ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 17 ตลาดหลักทรัพย์และดัชนีหุ้น

ตลาดหลักทรัพย์และดัชนีหุ้น

 

แม้ว่าส่วนนี้จะจัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ แต่เราก็จะทำความเข้าใจกับตลาดหุ้นและดัชนีหุ้นอีกด้วย ในตอนแรกดูเหมือนว่าบทนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับฟอเร็กซ์ แต่ในความเป็นจริงมันเป็นเช่นนั้น อัตราสกุลเงินมีความสัมพันธ์กับดัชนีหุ้นดังนั้นตัวบ่งชี้ดังกล่าวจึงเป็นเครื่องมือที่ดีในการวิเคราะห์และคาดการณ์ตลาดฟอเร็กซ์

ก่อนที่เราจะไปที่เรื่องตลาดหุ้นเป็นหลัก ลองมาพิจารณาผู้เข้าร่วมในตลาดหุ้นเพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างของมันให้ดีขึ้น อย่างที่บอกไปในบทที่แล้วว่าคนทำการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหุ้น ผู้ออก (บริษัทและองค์กร) ปล่อยหลักทรัพย์เพื่อดึงดูดการลงทุนให้กับธุรกิจของตน นักลงทุนผู้มีเงินทุนใช้งานสามารถนำเงินไปลงทุนในหุ้นเพื่อรับผลกำไรในอนาคต โบรกเกอร์เป็นผู้ดูแลทางการเงินที่ได้รับใบอนุญาต โดยช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายหลักทรัพย์พบกันเพื่อทำข้อตกลงที่ให้ได้กำไรร่วมกัน โบรกเกอร์ดำเนินการตามคำสั่งของลูกค้าในนามของพวกเขาโดยรับค่าคอมมิชชั่น มีสองสถานที่สำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์นั้นคือตลาดหุ้นและระบบการซื้อขายที่ไม่ต้องไปสถานที่จริง ซึ่งช่วยให้เทรดเดอร์สามารถทำงานโดยใช้แพลตฟอร์มการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ บริษัท พิเศษที่เรียกว่ารีจิสเตอร์ ติดตามหลักทรัพย์ของผู้ปล่อยและผู้ถือในปัจจุบัน พอร์ตโฟลิโอของนักลงทุนได้รับการลงทะเบียนที่ศูนย์รับฝาก เช่นเดียวกับธุรกิจประเภทอื่นๆ มีหน่วยงานกำกับดูแลและควบคุมของรัฐบาล, หน่วยงานให้คำปรึกษาและให้ข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ 

ดังนั้นหลักทรัพย์จึงมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์และการแลกเปลี่ยนโดยตรง ข้อตกลงกับหลักทรัพย์ปริมาณมากที่สุดจะรวมตัวอยู่ในสถานที่ต่อไปนี้:

 

•NYSE (ตลาดหุ้นนิวยอร์ก)

 

•NASDAQ-AMEX ((National Association of Securities Dealers Automated Quotations และ American Stock Exchange)

 

•LSE (ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน)

 

•TSE (ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว)

 

•DB (Deutsche Boerse)

 

•SEHK (ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง)

 

เราจะไม่พิจารณาปัจจัยที่มีผลต่ออัตราของหลักทรัพย์ในระยะยาว เนื่องจากอาจต้องใช้เวลามาก เราจะไม่จัดประเภทหลักทรัพย์ตามอุตสาหกรรมที่ผู้ปล่อยดำเนินการ มีหลายภาคส่วนและแต่ละส่วนมีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนในแบบของตัวเอง เมื่อคุณลงทุนในหุ้นของบริษัทใด ในอุตสาหกรรมใด  ความจริงประการหนึ่งก็มักจะเหมือนกันเสมอนั้นคือยิ่งมีรายได้มากเท่าใด ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น คุณควรทราบว่ามีการวิเคราะห์เชิงปริมาณของบันทึกทางการเงิน (รายปี, รายไตรมาส) และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพของนโยบายการจัดการของ บริษัท

เราขอไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างฟอเร็กซ์และตลาดหุ้น เรารู้แล้วว่าอัตราค่าเงินโดยตรงขึ้นอยู่กับบรรยากาศทางเศรษฐกิจในประเทศ ในทางกลับกันภาวะเศรษฐกิจขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย การตรวจวัดโดยรวมของปัจจัยเหล่านี้คือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพี มีหลายแนวทางในการประมาณการณ์จีดีพี ที่นี่คุณควรเข้าใจว่ายิ่งสถานะทางการเงินของบริษัทในอุตสาหกรรมใดๆดีขึ้น (นั้นหมายถึงราคาหุ้นที่สูงขึ้นในตลาดหลักทรัพย์) และยิ่จีดีพีมีขนาดใหญ่เท่าใด อัตราสกุลเงินก็จะยิ่งมีเสถียรภาพมากขึ้นเท่านั้น หมายความว่าหากหุ้นของบริษัทสำคัญๆ มีมูลค่าเพิ่มขึ้น สกุลเงินประจำชาติของประเทศนี้ก็แข็งค่าขึ้น

ดังนั้นคำถามต่อไปคือจะตัดสินสถานการณ์ทางการตลาดของประเทศใดประเทศหนึ่งได้อย่างไร เพื่อจุดประสงค์นี้เองจึงมีการสร้างตัวบ่งชี้พิเศษที่เรียกว่าดัชนีหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ทุกแห่งใช้ดัชนีอย่างแน่นอน ดัชนีหุ้นถูกคำนวณจากราคาหุ้นของบริษัท (ในอัตราส่วนหนึ่ง) ที่รวมอยู่ในสูตรดัชนี แม้จะมีดัชนีหุ้นเป็นจำนวนมาก แต่ทุกแพลตฟอร์มการซื้อขายก็ใช้ดัชนีที่สำคัญที่สุดที่แสดงถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ดัชนีหุ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมีดังต่อไปนี้: 

 

•DJIA (Dow Jones Industrial Average – ดาวโจนส์) ในสหรัฐอเมริกา;

 

•NASDAQ Composite (National Association of Securities Dealers Automated Quotations) ในสหรัฐอเมริกา;

 

•S&P 500 (ดัชนี Standard และ Poor’s 500) ในสหรัฐอเมริกา;

 

•FTSE-100 (ดัชนี Financial Times Stock Exchange 100) ในเกรทบริเตน;

 

•DAX (Deutscher Aktienindex) ในเยอรมนี;

 

•CAC 40 (Compagnie des Agent de Change 40 Index) ในฝรั่งเศส;

 

•Nikkei 225 ในญี่ปุ่น;

 

•SMI (ดัชนี Swiss Market) ในสวิตเซอร์แลนด์;

 

•RTSI (ดัชนี RTS) ในรัสเซีย

มูลค่าดัชนีหุ้นขึ้นอยู่กับราคาหุ้นที่รวมอยู่ในสูตรดัชนีโดยตรง ดังนั้นตัวอย่างเช่นดัชนี DJIA มีผลมาจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ มิฉะนั้นเมื่อดัชนี DJIA ลดลงก็แสดงว่าเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

ดัชนีหุ้นมีผลกระทบต่อฟอเร็กซ์ เช่นเดียวกับการซื้อหรือขายสกุลเงินหนึ่งของฟอเร็กซ์ คุณควรศึกษาการเปลี่ยนแปลงของดัชนีหุ้นสองตัวเพื่อทำความเข้าใจว่าดัชนีหุ้นมีผลต่ออัตราสกุลเงินอย่างไร ตัวอย่างเช่นสำหรับคู่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและฟรังก์ (USD / CHF) คุณควรศึกษาประวัติของดัชนี DJIA และ SMI หากดัชนี DJIA กำลังเติบโตอย่างมั่นคงและดัชนี SMI ได้ลดลงอย่างรวดเร็วจากนั้นเราสามารถมองได้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลต่อฟอเร็กซ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐจะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเงินฟรังก์สวิส ถ้าดัชนีทั้งสองส่วนมีการเปลี่ยนแปลงที่สูงขึ้น คุณควรพิจารณาแนวทางการเติบโตของดัชนีหนึ่งมีค่ามากกว่าอีกดัชนีหนึ่ง แต่คุณจะไม่สามารถคาดเดาได้ถึงพฤติกรรมของอัตราสกุลเงินในฟอเร็กซ์ได้อย่างแน่นอน

เราอาจสรุปและกล่าวได้ว่าการคาดการณ์เป็นกระบวนการสร้างสรรค์ คุณสามารถใช้ตัวบ่งชี้หุ้นเพื่อคาดการณ์ความผันผวนของอัตราสกุลเงินในฟอเร็กซ์หรือไม่ใช้งานก็ได้ เห็นได้ชัดว่าการตัดสินใจของคุณจะขึ้นอยู่กับว่าคุณซื้อขายฟอเร็กซ์อย่างไร ดัชนีหุ้นที่ใช้ในการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงอัตราสกุลเงินมีความสำคัญสำหรับแนวโน้มระยะกลางและระยะยาวเท่านั้น นอกจากนั้นอิทธิพลของตลาดหลักทรัพย์ที่มีต่อตลาดสกุลเงินมีความซบเซาลงอย่างแน่นอนและไม่เกิดขึ้นในทันที ในบางกรณีผลผกผันเกิดขึ้นเมื่ออัตราสกุลเงินส่งผลต่อราคาหุ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเข้าใจว่าอิทธิพลใดต้องมาก่อนและมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเสมอไป สุดท้ายคุณเลือกที่จะใช้หรือเพิกเฉยต่อข้อมูลของบทนี้ แต่คุณต้องทราบว่ากระบวนการทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีความสัมพันธ์กัน! บทความแนะนำ

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่