ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 19 George Soros: เรื่องราวความสำเร็จของนักลงทุนในตำนาน

George Soros: เรื่องราวความสำเร็จของนักลงทุนในตำนาน

เช่นเดียวกับในทุกๆ ด้านของชีวิตมีบุคคลที่โดดเด่นในตลาดฟอเร็กซ์ผู้ที่มีชื่ออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ คุณ George Soros เป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟอเร็กซ์ เส้นทางของเขาเริ่มต้นจากการก่อตั้งกองทุน Quantum Fund ในปี 1969 ที่คูราเซา (เนเธอร์แลนด์แอนทิลลิสในทะเลแคริบเบียน) ในระหว่างการมีอยู่ Quantum Fund ได้ดำเนินการเก็งกำไรที่สร้างผลกำไรอย่างมากมายในฟอเร็กซ์ ตัวอย่างเช่นในตลาดสปอตในปี 1996 เท่านั้นกองทุนนี้ทำกำไรได้เท่ากับรายได้ต่อปีของ McDonald’s Corporation อย่างไรก็ตามข้อตกลงที่รู้จักกันดีที่สุดของ George Soros คือการซื้อขายเงินปอนด์ที่เกิดขึ้นในปี 1992 ด้วยเหตุนี้เขาจึงได้รับผลกำไรสุทธิ 2 พันล้านดอลลาร์ภายในหนึ่งเดือน George Soros ได้รับชื่อเสียงของ "ชายผู้จัดการธนาคารแห่งอังกฤษ" ด้วยความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ 

George Soros ได้รับผลกำไรที่ลดลงต่อสถานการณ์โลกในช่วงทศวรรษที่ 90 ในปี 1979 ประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศสได้ริเริ่มในการจัดตั้งระบบการเงินยุโรป (EMS) โดย EMS ถูกสร้างขึ้นเพื่อรักษาเสถียรภาพของอัตราสกุลเงินของประเทศที่เข้าร่วมในระบบและเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการรวมสกุลเงิน แต่เดิม EMS ประกอบด้วยเยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม, เดนมาร์ก, ไอร์แลนด์และลักเซมเบิร์ก กลไกการควบคุมอัตราสกุลเงิน (European Exchange Rate Mechanism (ERM)) ซึ่งเป็นแกนหลักของ EMS นั้นขึ้นอยู่กับการแนะนำของ European Currency Unit หรือ ECU ซึ่งเป็นต้นแบบของสกุลเงินยูโร (EUR) ในปัจจุบัน อัตราจากส่วนกลางเมื่อเทียบกับ ECU ที่สร้างขึ้น นอกจากนี้อัตราสกุลเงินจำกัด (ช่องทาง) ภายใต้การขออนุญาตความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ถูกกำหนดสำหรับสมาชิก EMS  ผู้เข้าร่วมมีหน้าที่ต้องรักษาอัตราของสกุลเงินประจำชาติของตนด้วยด้วยวิธีการต่างๆ ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงหรือออกจากระบบ ตามกฎบัตรอัตราส่วนกลางของผู้เข้าร่วม EMS สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 9 ครั้งตั้งแต่ปี 1979 จนถึงปี 1987

ในปี 1990 เกรทบริเตนเข้าร่วม EMS และอัตราแลกเปลี่ยนของเงินปอนด์อังกฤษ (GBP) ถูกกำหนดอยู่ที่ 2.95 Deutsche Mark (DEM) โดยมีค่ารองรับได้ ± 6% กลางปี ​​1992 เนื่องจาก ERM อัตราเงินเฟ้อในประเทศยุโรปที่เข้าร่วม EMS ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามการรักษาอัตราสกุลเงินแบบกำหนดเองภายในช่องทางสกุลเงินทำให้เกิดความสงสัยในหมู่นักลงทุน สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายหลังจากการรวมตัวของเยอรมนีตะวันตกและตะวันออกในปี 1989 ความอ่อนแอของเศรษฐกิจของเยอรมนีตะวันออกทำให้การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวมากขึ้นซึ่งบีบให้ Bundesbank ต้องออกเงินมากขึ้น นโยบายนี้ทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อที่สูงและ Bundesbank ตอบสนองต่อสิ่งนี้ด้วยการขึ้นอัตราดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยสูงดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ในทางกลับกันมันทำให้เกิดความต้องการ Deutsche Mark ที่มีมูลค่าสูงเกินจริง เกรทบริเตนซึ่งอยู่ภายในข้อผูกมัดของข้อตกลง EMS จะต้องรักษาอัตราสกุลเงินของประเทศให้อยู่ในขอบเขตที่แน่นอนของสกุลเงินเมื่อเทียบกับ Deutsche Mark เศรษฐกิจของอังกฤษในเวลานั้นตกที่นั่งลำบาก อัตราการว่างงานในสหราชอาณาจักรสูงขึ้น ธนาคารแห่งอังกฤษไม่กล้าปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นตามความเหมาะสมกับ Bundesbank ของเยอรมนีเนื่องจากการดำเนินการเช่นนี้อาจทำให้สถานการณ์แย่ลงภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว แต่ไม่มีความเป็นไปได้อื่นๆ ที่จะทำให้อัตราสกุลเงินในประเทศแข็งค่าขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ ในเวลานั้น George Soros และนักลงทุนอีกหลายคนพิจารณาว่าสหราชอาณาจักรจะไม่สามารถรักษาอัตราสกุลเงินในประเทศให้อยู่ในระดับที่กำหนดได้และจะต้องประกาศลดค่าเงินหรือถอนตัวจาก ERM 

คุณ George Soros ตัดสินใจยืมเงินปอนด์ (GBP), ขายให้กับ Deutsche Marks (DEM) และลงทุนในทรัพย์สินของเยอรมัน มันเป็นผลทำให้มีการขายเกือบ 10,000 ล้านปอนด์ คุณ George Soros ไม่ได้คิดแบบนี้คนเดียวเพราะนักลงทุนหลายคนทำตามตัวอย่างเขา

จากการคาดการณ์เช่นนี้ สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไม่มั่นคงในสหราชอาณาจักรยิ่งเลวร้ายลงมากกว่าเดิม ในความพยายามที่จะกำหนดสถานการณ์ให้ถูกต้องและเพิ่มอัตราสกุลเงิน ธนาคารแห่งอังกฤษได้ซื้อเงินสำรองประมาณ 15 พันล้านปอนด์ แต่ก็ไม่บรรลุเป้าหมายตามที่คาดหวัง จากนั้นในวันที่ 16 เดือนกันยายนปี 1992 ซึ่งจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า“ Black Wednesday” ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 10% ไปเป็น 12% หน่วยงานต้องการที่จะทำให้สถานการณ์สงบลง แต่การคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางไม่เป็นที่น่าพอใจ 

นักลงทุนเหล่านั้นที่ขายเงินปอนด์มีความมั่นใจว่าพวกเขาจะได้รับผลกำไรมหาศาลหลังจากที่มูลค่าของมันลดต่ำลง ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาธนาคารแห่งอังกฤษอ้างความตั้งใจที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยไปเป็น 15% แต่เทรดเดอร์ยังคงทำการขายเงินปอนด์ สิ่งนี้ดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 19.00 น.ในทุกวัน ต่อมาหัวหน้าเลขาธิการกระทรวงการคลัง Norman Lamont ได้ประกาศว่าเกรทบริเตนถอนตัวจากกลไกอัตราแลกเปลี่ยนของยุโรป (ERM) และลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือ 10% ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาอัตราเงินปอนด์ตกที่นั่งลำบาก มันลดลง 15% เมื่อเทียบกับ Deutschemark และ 25% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐภายใน 5 สัปดาห์ สิ่งนี้ทำให้เกิดกำไรมหาศาลสู่กองทุน  Quantum Fund  ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว คุณ George Soros มีรายได้ราว 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากการซื้อปอนด์ที่ถูกกว่าอย่างมีนัยสำคัญสำหรับทรัพย์สินของเยอรมัน สิ่งที่น่าทึ่งคือในเดือนกันยายนปี 1992 เงินปอนด์ร่วงลงเกือบ 3,000 pip!

ดังนั้นคุณ  George Soros "ชายผู้จัดการธนาคารแห่งอังกฤษ" แสดงให้เห็นว่าธนาคารกลางสามารถมีความเสี่ยงต่อการเก็งกำไรสกุลเงินของนักลงทุนรายใหญ่ได้ภายใต้เงื่อนไขของอัตราสกุลเงินที่รักษาไว้ด้วยตนเอง เงินที่กู้ยืมมาช่วยให้ George Soros สามารถรวบรวมความมั่งคั่งได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่งานการกุศลของเขา ในการป้องกันอิทธิพลเชิงลบของการเก็งกำไรสกุลเงินต่อเศรษฐกิจของประเทศ ธนาคารกลางจึงสร้างทุนสำรองในสินทรัพย์ต่างประเทศ แต่ตามแนวทางที่ได้แสดงให้เห็นว่าเงินสำรองส่วนนี้อาจไม่มีผลใดๆ หากมันสวนทางกับทุนขนาดใหญ่ของนักลงทุนที่มีเป้าหมายเดียวกัน

ทุกวันนี้ฟอเร็กซ์มีสภาพคล่องมากกว่าในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 ดังนั้นจึงไม่มีนักลงทุนที่แม้จะมีเงินทุนถึงพันล้านก็จะสามารถส่งผลต่ออัตราสกุลเงินใดๆ ได้เป็นเวลานาน “ Black Wednesday” ของเดือนกันยายนปี 1992 ถูกปล่อยไว้เบื้องหลัง แต่ไม่ควรละเลยข้อเท็จจริงที่ผ่านมาเพราะประวัติศาสตร์มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นซ้ำรอย บทความแนะนำ

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่