Support service
×

Các loại hỗ trợ, kháng cự và xu hướng

Mục tiêu trước của thị trường tài chính và phân tích kỹ thuật của thị trường ngoại hối, là vị trí trên biểu đồ xu hướng được vẽ. Theo Lý thuyết Dow, ba loại xu hướng được xác định: dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Loại xu hướng phụ thuộc vào quy mô của biểu đồ được phân tích. Nếu chúng ta phân tích biểu đồ hàng tháng và tìm ra xu hướng thì chúng ta gọi nó là xu hướng dài hạn. Nếu biểu đồ hàng tuần hoặc hàng ngày được diễn giải, thì đó là xu hướng trung hạn và xu hướng ngắn hạn là để phân tích biểu đồ giờ và phút.
 
Mỗi xu hướng, không phân biệt loại của nó, có thể là xu hướng tăng (upward, ascending trend, rising, bull trend) hoặc xu hướng giảm (bear trend, descending). Bên cạnh đó, có thể không có xu hướng nào được quan sát trên thị trường (sideways), như khi sức mạnh của "gấu" và "bò" bằng nhau trong một khung thời gian nhất định và giá không có chuyển động chi phối lên hoặc xuống.
 
Giá tiền tệ trên thị trường ngoại hối thay đổi liên tục, tạo ra các biến động sóng. Trên các biểu đồ biến thiên sóng như vậy, luôn có thể xác định được các mức tối thiểu và cực đại cục bộ. Giá trị tại vị trí tối thiểu cục bộ xác định đường nằm ngang, được gọi là mức hỗ trợ.
Giá trị tại vị trí cực đại cục bộ xác định đường nằm ngang, được gọi là mức kháng cự.
 
Mức hỗ trợ và kháng cự có tầm quan trọng lớn trên thị trường ngoại hối. Giá quay trở lại mức này hoặc mức kia càng thường xuyên thì mức đó càng có tầm quan trọng đối với thị trường. Điều này được giải thích bởi tâm lý của các nhà giao dịch, những người đưa ra nhiều ý nghĩa hơn đối với mức được xác nhận trong thời gian bằng giá, sẽ quay trở lại mức đó. Nếu mức hỗ trợ bị phá vỡ, điểm này sẽ trở thành mức kháng cự mới. Ngược lại, nếu mức kháng cự bị vượt qua, nó sẽ trở thành mức hỗ trợ mới.

Mức thấp nhất đầu tiên là mức hỗ trợ và nó đã được thị trường xác nhận hai lần. Điều tương tự cũng có thể nói về mức thấp thứ 2. Cần chú ý rằng mức thứ 3 từ đáy lên trong các khoảng thời gian khác nhau, thoạt đầu là mức kháng cự, sau đó là mức hỗ trợ. Mức thứ 4 tính từ đáy là mức kháng cự và đã được thị trường xác nhận hai lần.
 
Cần phải nhận ra rằng các mức hỗ trợ và kháng cự không đại diện cho các thước đo chính xác và định nghĩa của chúng là chủ quan. Mỗi nhà giao dịch tự quyết định sử dụng tiêu chí xác định mức nào. Mức được coi là bị vượt qua nếu giá đóng cửa đã phá vỡ nó. Mặc dù vậy, xem xét các kho lưu trữ về tỷ giá tiền tệ ngoại hối, có nhiều ví dụ khi giá đóng cửa đã phá vỡ và trong khung thời gian giao dịch tiếp theo sẽ quay trở lại mức đó một lần nữa. Đó là lý do tại sao bản thân sự phá vỡ mức tỷ giá nào không phải là một tín hiệu để bán hoặc mua, dù nó là cần thiết, vì các công cụ phân tích kỹ thuật khác cũng đã đưa ra những tín hiệu như vậy. Để giao dịch thành công trên thị trường ngoại hối, tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật nên được áp dụng cùng nhau.
 
Nếu hai điểm tối thiểu trên biểu đồ liên kết được kết nối (các điểm tương ứng với các mức hỗ trợ), một đường có góc nghiêng tiếp tuyến dương (hướng từ góc thấp bên trái sang góc cao bên phải của biểu đồ) xuất hiện, đường này được gọi là đường hỗ trợ xu hướng tăng dần. Nếu các điểm tối thiểu tiếp theo cũng nằm dọc theo đường này, đường hỗ trợ này trở nên quan trọng hơn đối với thị trường. Càng nhiều điểm tối thiểu gần đường hỗ trợ, các điểm tối thiểu tiếp theo cần tìm gần đường này càng rõ ràng.
 
Đường hỗ trợ thực sự xác định xu hướng tăng. Sự phá vỡ của nó có thể biểu thị sự thay đổi xu hướng và quan trọng hơn nhiều so với sự phá vỡ mức đó. Lưu ý một thành ngữ nổi tiếng «xu hướng là bạn của bạn». Khả năng xác định xu hướng là nền tảng để giao dịch thành công trên thị trường ngoại hối và bất kỳ thị trường tài chính nào khác.

Ngoài xu hướng, khái niệm 'kênh' được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Kênh là một hành lang, trong đó giá dao động. Để xác định kênh xu hướng tăng, một đường khác được vẽ qua điểm cực đại của biểu đồ, song song với đường hỗ trợ. Những đường này, cả hai (đường hỗ trợ và đường song song với nó) xác định kênh đi lên. Để thu được lợi nhuận trên thị trường ngoại hối, cần phải mua tiền tệ ở đường biên của kênh thấp nhất và bán nó ở mức cao nhất. Nhưng đồng thời, người ta nên cẩn thận, vì ở gần đường biên kênh, giá có thể vượt qua nó. Trong tình huống này, xu hướng thay đổi theo chiều ngược lại và người ta có thể thua cuộc. Do đó, bên cạnh việc xác định kênh, nên sử dụng các công cụ khác để báo hiệu sự xác nhận của xu hướng hoặc lượt của nó.
 
Tình huống cũng như vậy với xu hướng giảm dần. Nếu hai điểm lớn nhất trên biểu đồ liên tiếp  được nối với nhau (các điểm, tương ứng với các mức kháng cự), một đường có góc nghiêng tiếp tuyến âm (hướng từ góc cao bên trái sang góc thấp bên phải của biểu đồ) xuất hiện, đường này được gọi là đường kháng cự có xu hướng giảm dần . Trên thực tế, đường kháng cự khắc phục xu hướng giảm. Nếu người ta vẽ một đường thẳng qua điểm tối thiểu trên biểu đồ , song song với đường kháng cự, hai đường này sẽ tạo ra kênh đi xuống.
 
Giao dịch trong kênh giảm tương tự như giao dịch trong kênh tăng - tiền tệ được mua ở dòng dưới cùng và bán ở dòng trên của nó. Người ta nên hiểu rằng bất kỳ xu hướng giảm nào cũng sẽ quay đầu một lần, vì vậy điều quan trọng là không bỏ lỡ tín hiệu đảo chiều xu hướng.
 
Như đã đề cập, có thể không có xu hướng trên thị trường. Khi đó, giá thay đổi, nhưng không thể xác định được đường hỗ trợ của xu hướng tăng và đường kháng cự của xu hướng giảm dần. Trong biểu đồ, tình huống này được mô tả giống như một kênh đi ngang và được thể hiện bằng hai đường ngang song song, trong giới hạn mà giá thay đổi. Giao dịch trong kênh đi ngang là không mong muốn, vì không có xu hướng hình thành và vị thế thua lỗ có thể được mở dễ dàng. Kênh đi ngang có thể được coi là sự đối lập ngang nhau của "phe bò" và "phe gấu". Theo quy luật, sự mâu thuẫn này càng kéo dài, thì mức giá phá vỡ theo bất kỳ hướng nào càng mạnh hơn. Nó có thể tiếp tục hình thành xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Kênh đi ngang thường có thể được nhìn thấy trong biểu đồ một giờ vào cuối tuần và ngày lễ, khi giao dịch trên thị trường ngoại hối khan hiếm.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

Cảm ơn! Bạn có muốn thêm điều gì nữa không?

Bạn đánh giá thế nào về câu trả lời mà bạn nhận được?

Để lại bình luận của bạn (tùy chọn)

Phản hồi của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian để hoàn thành cuộc khảo sát trực tuyến của chúng tôi.

smile""