ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


ตัวเลขฟิโบนักกี้

เลขฟีโบนัชชีเป็นทฤษฎีที่มีชื่อตามนักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีที่โดดเด่นในศตวรรษที่ XII-XIII ซึ่งมอบความสามารถให้ใช้ตัวชี้วัดตัวเลข (เลขฟีโบนัชชี) ซึ่งเล่นบทบาทสำคัญในการทำนายการเคลื่อนไหวของตลาด ฟีโบนัชชีได้พัฒนาอาเรย์ตัวเลข (ชุดเลขฟีโบนัชชี) ซึ่งประกอบด้วยลำดับของเลขดังนี้:

'1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181 และอื่น ๆ'

พวกเขาเชื่อมต่อกันด้วยความสัมพันธ์คงที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราส่วนของตัวเลขใด ๆ กับตัวเลขที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ซึ่งมีข้อผิดพลาดเท่ากับ 0.618 และอัตราส่วนของสมาชิกแต่ละคนในลำดับกับสมาชิกก่อนหน้าซึ่งมีข้อผิดพลาดเท่ากับ 1.618 (เลขฟีโบนัชชีหรืออัตราส่วนทองคำ)
อัตราส่วนทองคำเป็นสัญญาณที่สังเกตเห็นในวัตถุหลากหลายและพฤติกรรมของธรรมชาติ เริ่มตั้งแต่เปลือกหอยทากจนถึงรูปร่างของหมุดและแกล็กซี
ในตลาดทางการเงิน จำนวนฟีโบนัชชีถูกใช้ในรูปแบบหลากหลาย พวกเขาเป็นเครื่องมือในการทำนายเป้าหมายราคาและคำนวณระดับหยุดขาดทุนของตำแหน่งที่เสียเงิน ตัวอย่างเช่น การแก้ไขแนวโน้มตามเลขฟีโบนัชชี 0.618 จะคาดคะเนว่าจะเกิดขึ้นที่ระดับ 61.8% ของการเปลี่ยนแปลงราคาก่อนหน้านี้ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนสามารถตั้งค่าระดับหยุดขาดทุนได้ต่ำกว่าระดับนี้เล็กน้อย ดังนั้น หากมีการแก้ไขที่เกิดขึ้นในระดับที่เกินกว่าที่คาดคะเน นักลงทุนจะหลีกเลี่ยงการสูญเสียมากเกินไป อย่างไรก็ตาม หากการแก้ไขเข้าใกล้ระดับราคา ผลลัพธ์จะเพิ่มโอกาสในการทำนายว่าการเคลื่อนไหวของราคาที่นักลงทุนเลือกก็ถูกต้อง

บทความแนะนำ

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่