ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


การเคลื่อนไหวความเปรียบเทียบของเฉลี่ยเคลื่อนไหว (MACD)

Moving average convergence divergence (MACD) เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่ตามแนวโน้มของตัวบ่งชี้ที่เปลี่ยนแปลงได้ มันแสดงความสัมพันธ์ระหว่างเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่ของราคาสินทรัพย์สองอย่าง

ตัวบ่งชี้ทางเทคนิค MACD คือผลลบของเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่ของราคาสินทรัพย์ในระยะเวลา 26 วัน จากเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่ของราคาในระยะเวลา 12 วัน และใช้เส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่ของราคาในระยะเวลา 9 วันเป็นเส้นสัญญาณในการแสดงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการขายหรือซื้อ

ตัวบ่งชี้ทางเทคนิค MACD ให้สัญญาณที่แม่นยำในช่วงที่มีความผันผวนของตลาดสูงภายในช่องการซื้อขาย ตามข้อกำหนดมักนำไปใช้ในการตัดความสัมพันธ์ระหว่างเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่ สภาพที่สินทรัพย์มีมากเกินไป/น้อยเกินไปในตลาด และความแตกต่าง

การตัดความสัมพันธ์

การใช้งาน MACD ยึดตามความสัมพันธ์ของเส้นสัญญาณ ทำให้ MACD เริ่มสัญญาณขายเมื่อครบสัญญาณและสัญญาณซื้อเมื่อครบสัญญาณ การตัดความสัมพันธ์ของตัวบ่งชี้ให้สัญญาณซื้อหรือขายเมื่อพวกเขาครอสสัญญาณเส้นศูนย์ในที่สูงขึ้นหรือต่ำลง

เงื่อนไขการมีการซื้อ/ขายเกินขอบ

MACD ยังสามารถใช้ในการกำหนดเงื่อนไขการซื้อ/ขายเกินขอบได้ คือเมื่อเส้นเคลื่อนที่ในช่วงสั้นอยู่เหนือเส้นในช่วงยาวมาก (เมื่อ MACD กำลังขึ้น) หมายความว่าสินทรัพย์ที่เป็นที่สุดจะมีสภาพเกินขอบและจะกลับมาสู่ระดับปกติเร็ว ๆ นี้

การแตกต่าง

การแตกต่างของ MACD จากจุดราคาจะชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้น การแตกต่างที่เป็นลักษณะของการขาขึ้นใช้ขณะที่ตัวบ่งชี้ MACD มีค่าสูงใหม่ในขณะที่ราคาคงอยู่ในระดับต่ำ ส่วนการแตกต่างที่เป็นลักษณะของการขาลงเกิดขึ้นเมื่อตัวบ่งชี้ลดลงเพื่อของใหม่และราคายังคงสูงอยู่ ทั้งสองประเภทของการแตกต่างจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากขึ้นหากเกิดขึ้นในพื้นที่ขาขึ้น/ขาลงเกินขอบสูตร MACD

การคำนวณ MACD คือการหัก EMA ระยะยาว (26 รอบ) จาก EMA ระยะสั้น (12 รอบ) แล้ววาด EMA 9 วันที่ทำหน้าที่เป็นเส้นสัญญาณด้านบนของเส้น MACD

MACD = EMA(ราคาปิด, 12) - EMA(ราคาปิด, 26)

SIGNAL = SMA(MACD, 9)

โดยที่

* EMA คือเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพเนนเชียล

* SMA คือเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบง่าย

* SIGNAL เป็นเส้นสัญญาณของตัวบ่งชี้

บทความแนะนำ

ไม่สามารถเปิดตำแหน่งได้

ขั้นตอนที่ลูกค้าของโบรกเกอร์ชั้นนำ InstaForex ควรทำเมื่อไม่สามารถเปิดตำแหน่ง (คำสั่ง) ได้

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่