ข้อมูลเพื่อการศึกษาฟอเร็กซ์


บทที่ 10. การซื้อขายมาร์จิ้น

ในบทที่แล้วเราได้เปรียบเทียบการทำงานในฟอเร็กซ์กับโอกาสในการสร้างรายได้จากการดำเนินการซื้อ / ขายที่สำนักงานแลกเปลี่ยน เห็นได้ชัดว่าฟอเร็กซ์มีข้อดีหลายประการที่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถทำกำไรได้อย่างมากในระยะเวลาอันสั้น ข้อดีหลักซึ่งสามารถเรียกได้ว่าเป็น "ฐานของปิรามิด" ของรายได้ดังกล่าว นั้นคือการซื้อขายมาร์จิ้นที่เปิดตัวในฟอเร็กซ์ในปี 1986

การซื้อขายมาร์จิ้นช่วยให้นักลงทุนที่มีเงินทุนใช้งานค่อนข้างน้อยในตลาดฟอเร็กซ์ นักลงทุนรายย่อยจะไม่สามารถซื้อขายได้หากไม่มีมัน เนื่องจากจำนวนเงินส่วนอื่นของสัญญาในฟอเร็กซ์ (1 ล็อต) อยู่ที่ประมาณ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1 ล็อตใน InstaForex คือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐและน้อยกว่าล็อตตลาดมาตรฐานถึง 10 เท่า) คนกลาง (โบรกเกอร์หรือบริษัทที่ดูแลการซื้อขาย) ออกเงินกู้ให้กับลูกค้าสำหรับการดำเนินการด้วยสกุลเงินซึ่งจะได้รับเครดิตบวกกับเงินของลูกค้าที่เรียกว่าเงินประกัน จำนวนเงินประกันคือ 1-5% ของขนาดคำสั่งซื้อของลูกค้า มันขึ้นอยู่กับเลฟเวอเรจ มันสามารถปรับเป็น 1:20, 1:50, 1: 100 และแม้แต่ 1: 500 และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโบรกเกอร์บางราย มันหมายความว่าการมีเงินประกันเป็นจำนวน 1,000 ดอลลาร์ เทรดเดอร์จะได้รับตั้งแต่ 20,000 ถึง 500,000 ดอลลาร์สำหรับการดำเนินการในฟอเร็กซ์เป็นเครดิต การเปิดตำแหน่งด้วยเงินก้อนใหญ่ เราสามารถได้กำไรมหาศาล แต่เมื่อดำเนินการซื้อขายด้วยเงินกู้ ความเสี่ยงต่อการสูญเสียจะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของผลกำไรที่คาดว่าจะได้รับ กล่าวอีกนัยหนึ่งเราสามารถเพิ่มยอดคงเหลือในบัญชีของเราเป็นสองเท่าได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับการที่เราจะขาดทุนอีกด้วย 

อย่างที่ได้กล่าวข้างต้น เครดิตจะออกให้กับการวางเงินประกันมัดจำ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าเงินฝากมาร์จิ้นหรือมาร์จิ้น (นั่นคือที่มาของการซื้อขายมาร์จิ้น) หมายความว่าการกู้ยืมเงินจากกิจกรรมเก็งกำไรด้วยสกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ ลูกค้าจะเสี่ยงเฉพาะเงินทุนของเขาเท่านั้น ลูกค้าไม่สามารถสูญเสียเงินมากกว่าที่เขามีอยู่ในบัญชีซื้อขายของเขา ด้วยประเด็นนี้เองบริษัทที่ให้บริการเป็นตัวกลางในตลาดเงินตราระหว่างประเทศจะได้รับการคุ้มครองอย่างครบถ้วน

เหตุใดโบรกเกอร์ (บริษัทนายหน้าจัดการ) จึงให้เครดิตกับคุณในการซื้อขายฟอเร็กซ์? มีแหล่งรายได้หลายอแห่งสำหรับบริษัทดังกล่าว และเราจะพิจารณาโดยละเอียด

ประการแรกพวกเขาสามารถเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นสำหรับการซื้อขายทุกครั้งที่ลูกค้าทำไว้ หมายความว่าเมื่อคุณปิดการซื้อขาย จำนวนเงินบางส่วนจะถูกหักออกจากบัญชีซื้อขายของคุณโดยอัตโนมัติไม่ว่าตำแหน่งของคุณจะทำกำไรได้หรือไม่ก็ตาม

ประการที่สอง บริษัทที่ให้บริการมีรายได้จากสเปรด เพราะว่าพวกเขาให้สเปรดที่สูงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับสเปรดที่ได้รับจากราคาตลาดจริง โปรดทราบว่าบริษัทดำเนินการซื้อขายของลูกค้าในชื่อและเงินทุน (ที่ให้คุณยืมเป็นเครดิต) ตามราคาที่ธนาคารกำหนดไว้ ลูกค้าจะพบมูลค่าการซื้อขายด้วยสเปรดที่แสดงไว้

ประการที่สามถ้าลูกค้าใช้งานมินิล็อตหรือไมโครล็อต ในความเป็นจริงเขา “เล่น” กับโบรกเกอร์เนื่องจากไม่มีการซื้อขายดด้วยมินิหรือไมโครล็อตระหว่างธนาคาร หากคุณได้รับผลกำไร โบรกเกอร์จะจ่ายเงินให้หากคุณขาดทุน โบรกเกอร์จะเก็บเงินของคุณลงในกระเป๋า ด้วยรูปแบบการทำกำไรเช่นนี้เราสามารถสรุปได้ว่าเทรดเดอร์มือใหม่ส่วนใหญ่ การซื้อขายด้วยล็อตแบบไมโครและมินิก็จะสูญเสียเงินไป เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเดียวกันและไม่ให้มสีส่วนผิดพลาดที่ใกล้เคียงกันนั้น ต้องศึกษาฟอเร็กซ์อย่างละเอียดก่อนที่คุณจะเริ่มซื้อขายด้วยบัญชีแบบไลฟ

บริษัทสามารถเพิ่มดอกเบี้ยเงินกู้ที่ให้กับคุณได้ นั้นหมายความว่าจะมีการเพิ่มผลกำไรในทุกสถานะที่ไม่ได้ปิดภายในสิ้นวัน มันจะคิดเป็นอัตราเปอร์เซ็นต์ (อัตราการรีไฟแนนซ์ข้ามคืน) นั่นคืออัตราที่ธนาคารกลางกำหนดให้กับธนาคารพาณิชย์ในประเทศ ในกรณีเช่นนี้ถือว่ามันเกี่ยวกับดอกเบี้ยของธนาคาร (มีการอธิบายรายละเอียดในบทที่เกี่ยวข้อง) ประเทศต่างๆมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันดังนั้นจะขึ้นอยู่กับสกุลเงินของการซื้อขายและประเภทของมัน (ซื้อหรือขาย) ดอกเบี้ยธนาคารจะถูกถอนออกจากหรือฝากไปยังบัญชีของลูกค้า

ไม่มีการส่งมอบสกุลเงินจริงในการซื้อขายแบบมาร์จิ้นและวันที่กำหนดมูลค่าของสกุลเงินก็ไม่มีความหมายเทรดเดอร์ทางอินเทอร์เน็ตมีรายได้จากการเก็งกำไร, การเปิดสถานะในราคาหนึ่งและการปิดในอีกราคาหนึ่ง เทรดเดอร์สามารถใช้งานร่วมกับคู่สกุลเงินใดก็ได้โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นสกุลเงินอะไรที่พวกเขาเติมเข้ามา นอกจากนี้เทรดเดอร์สามารถเปิดสถานะการขายและแบบซื้อในคู่สกุลเงินใดก็ได้ ผลกำไรและการขาดทุนทั้งหมดจะถูกแปลงเป็นสกุลเงินของเงินประกัน

ลองพิจารณาหลักการซื้อขายมาร์จิ้นตามตัวอย่างนี้ สมมติว่าคุณใช้งนมินิล็อตและคาดการณ์ว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่น (ดอลลาร์สหรัฐและเยน) ในบัญชีของคุณมี 2,000 ดอลลาร์สหรัฐและขนาดของ 1 ล็อตคือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ สมมติว่าโบรกเกอร์ของคุณให้เลฟเวอเรจ 1:50 แก่คุณ หมายความว่าในการเปิดสถานะ คุณต้องมีเงินประกันเป็นจำนวน 200 ดอลลาร์สหรัฐ (เพราะ 200 x 50 = 10,000) ในช่วงเวลาของการเปิดสถานะ เงินประกันจำนวน 200 ดอลลาร์สหรัฐถูกแช่แข็งไว้ ดังนั้นคุณจึงมีเงินเหลือเพียง 1,800 ดอลลาร์สหรัฐซึ่งเรียกว่าฟรีมาร์จิ้น คุณสามารถเปิดข้อเสนออื่น ๆ เพื่อจำนวนนั้น 

ไม่แนะนำให้ปล่อยฟรีมาร์จิ้นให้เหลือเพียงเล็กน้อย เหตุผลจะมีดังต่อไปนี้ ทันทีที่คุณเปิดสถานะ ความผันผวนของอัตราเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่นอาจเคลื่อนตัวไปสู่ทิศทางที่คุณไม่ต้องการไปชั่วคราว หมายความว่าหากคุณปิดสถานะในตอนนี้ คุณจะประสบการขาดทุนซึ่งจะถูกถอนออกจากบัญชีของคุณ โบรกเกอร์จะไม่อนุญาตให้คุณสูญเสียมากกว่าที่คุณมีอยู่ในบัญชีซื้อขายของคุณมิฉะนั้นจะต้องจ่ายเงินจากส่วนของตัวเอง ดังนั้นทันทีที่การสูญเสีย (แบบลอยตัว) ในปัจจุบันของคุณถึงระดับเมื่อเงินฝากของคุณไม่สามารถดูแลส่วนนั้นได้ สถานะของคุณจะถูกปิดหรือบล็อกโดยอัตโนมัติจากทางโบรกเกอร์

การปิดสถานะโดยอัตโนมัติเช่นนี้จะถูกใช้งานก่อนด้วยมาร์จิ้นคอล ซึ่งจะมีการอธิบายรายละเอียดในบทถัดไป คุณมีเงินในบัญชีมากขึ้น ความผันผวนก็ยิ่งมากขึ้น คุณสามารถหลีกเลี่ยงการใช้คอลมาร์จิ้นได้ ราคาสามารถเปลี่ยนทิศทางเป็นราคาที่คุณต้องการและคุณสามารถทำกำไรได้ แต่หากยอดคงเหลือของคุณไม่สามารถทนต่อความผันผวนเชิงลบชั่วคราวได้คุณจะขาดทุน

ยิ่งคุณเปิดสถานะ (ล็อต) มากเท่าไหร่ คุณก็จะต้องมีเงินเก็บไว้ในบัญชีซื้อขายของคุณมากขึ้นเท่านั้น จากตัวอย่างของเรา เราเปิดสถานะที่ไม่ใช่ 1 (ล็อต) แต่เป็นสี่ล็อต ดังนั้นเงินประกันจึงไม่เป็น 200 ดอลลาร์สหรัฐ แต่เป็น 800 ดอลลาร์ ดังนั้นฟรีมาร์จิ้นจะอยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการสูญเสียชั่วคราวทำให้อัตราการเคลื่อนไหวมีอิทธิพลต่อทั้งสี่สถานะ โอกาสที่จะได้รับมาร์จิ้นคอลจึงเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนถึงสี่เท่า! ในบทถัดไปสถานการณ์ดังกล่าวจะมีการการพิจารณาโดยละเอียด

ดังนั้นการซื้อขายมาร์จิ้นจึงมอบโอกาสมากมายให้กับเทรดเดอร์มือใหม่ ด้วยวิธีการที่ใช้การได้จริงต่อการซื้อขายอาจเป็นที่มาของผลกำไรของคุณ แต่ในทางกลับกันการเพิ่มขึ้นของรายได้ที่เป็นไปได้หมายถึงการเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญเสีย ดังนั้นการซื้อขายมาร์จิ้นจึงเหมือน "ดาบสองคม" มันสามารถทำให้คุณรวยหรือจนเลย องค์ตวามรู้, ประสบการณ์และโชคลาภของคุณเท่านั้นที่เป็นตัวกำหนดความสำเร็จของคุณ! บทความแนะนำ

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

ฝากเงินขั้นต่ำได้เท่าไหร่

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

คอมมิชชั่นในการฝาก/ถอน

เติมเงินในบัญชีของคุณโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งที่มีอยู่