Support service
×

ทฤษฎีคลื่น Elliott Wave

ทฤษฎีคลื่น Elliott Wave เป็นส่วนที่พัฒนามาจากทฤษฎี Dow  ชื่อดัง มันปรับใช้ได้กับทุกสินทรัพย์ที่เทรดได้อย่างอิสระ, ส่วนหนี้สินหรือสินค้าโภคภัณฑ์ (หุ้น, พันธบัตร, น้ำมัน, ทองคำและอื่นๆ) ทฤษฎีคลื่นมาจากนักบัญชี Ralph Nelson Elliott ในหนังสือเขาที่ชื่อว่า  “The Wave Principle”  ที่ตีพิมพ์ในปี 1938 ทฤษฎีคลื่น Elliott Wave   มาจากรูปแบบวัฎจักรคงที่ในด้านจิตวิทยาพฤติกรรมมนุษย์ คุณ Elliott ระบุการเคลื่อนไหวราคาในตลาดสามารถกำหนดได้และแสดงออกมาในกราฟเป็นรูปแบบคลื่น คลื่นเป็นการเคลื่อนไหวของราคาที่พบได้อย่างชัดเจน ทฤษฎีคลื่น Elliott Wave เป็นระบบของกฎที่อนุมานเชิงประจักษ์สำหรับการทำนายพฤติกรรมของตลาด

ภายในแนวโน้มตลาดกระทิง คลื่น  1, 3, และ 5 เป็นคลื่นตอบสนองที่เป็นส่วนย่อยของคลื่นระดับย่อยทั้งห้า คลื่นที่ 2 และ 4 เป็นคลื่นการปรับฐานและเป็นส่วนย่อยในคลื่นย่อยทั้งสาม คลื่นตอบสนองกำหนดตามตัวเลขขณะที่คลื่นปรับฐานเป็นไปตามตัวอักษร

ในทุกขอบเขตเวลา ทฤษฎี Elliott  ระบุว่า: 

1.ตลาดอาจอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลงเท่านั้น 

2.ทั้งสองช่วงในระยะเวลานั้นสามารถอธิบายได้จากการก่อตัวของคลื่นทั้ง 8 ในการเคลื่อนตัวของตลาด 

3.คลื่นห้าส่วนแรกไม่ว่าจะช่วงใดที่ระบุโดยตัวเลข จากแนวโน้มตลาดหลักหรือส่วนตอบสนอง คลื่นสามอันดับท้ายที่ระบุโดยตัวอักษรจากการเคลื่อนตัวปรับฐานที่เกิดขึ้นตรงกันข้ามกับแนวโน้มหลัก ความคืบหน้าต่อไปภายในคลื่นทั้งสามอันดับอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแนวโน้มตลาด 

4.แต่ละคลื่นก่อตัวมาตามเวลาตามกฎของตนเอง ชั่วงที่คลื่นบรรลุการก่อตัวรวมทั้งขนาดก็ใช้ในการคาดการณ์ที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากคลื่นในตลาดทั้งหมดในขอบเขตเวลาขนาดกว้างถูกพบได้อย่างถูกต้องและสามารถระบุสภาพตลาดปัจจุบันได้อย่างถูกต้อง 

5.ถ้าช่วงที่คาดไว้ของการบรรลุคลื่นหรือขนาดของมันไม่ได้ตอบสนองต่อมูลค่าตามที่คำนวณไว้ มันหมายความว่าการวิเคราะห์ตอนแรกของคลื่น Elliott  ไม่ถูกต้อง

กฎของคลื่น Elliott : 

1.คลื่นอันดับ 2 ยังไม่เคยย้อนกลับมามากกว่า 100% ของคลื่นอันดับ 1 ตัวอย่างเช่นภายในแนวโน้มขาขึ้น ระดับต่ำของคลื่นอันดับ 2 จะยังไม่ได้ลงไปใต้ระดับตามที่คลื่นอันดับ 1 ระบุไว้ 

2. คลื่นอันดับ 2 เป็นส่วนที่สั้นที่สุดในคลื่นตอบสนองสามส่วน ตามปกติมันเป็นคลื่นที่ยาวที่สุด 

3. คลื่นอันดับ 4 ไม่ทับซ้อนกับพื้นที่ราคาของคลื่นอันดับ 1 เว้นแต่การก่อตัวตามกราฟแบบพิเศษ การเคลื่อนไหวของตลาดยังคงเหมือนเดิมตามก่อนที่มีการสร้างคลื่นขึ้นมา ไม่ว่าขนาดของระยะเวลาจะเป็นเช่นไร
แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""